เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน
01 พฤศจิกายน 2024, 12:24:PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กด Link เพื่อร่วมกิจกรรม ผ่านFacebook (หรือกดปุ่มสมัครสมาชิกด้านบน)
 
หน้า: [1]
  ชุมชน  |  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ  (อ่าน 6218 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 6 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
17 เมษายน 2012, 01:11:PM
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« เมื่อ: 17 เมษายน 2012, 01:11:PM »
ชุมชนชุมชน

เคล็ดลับการเจียวไข่มิให้แข็ง-
กระด้างแห้งเกินไปคือใส่น้ำ-
ครึ่งช้อนโต๊ะตีวนระคนตาม
เจียวไข่งามนุ่มเป็นก้อนเหลืองอ่อนเอย!ฯ

                         อริญชย์
                      ๑๗/๔/๒๕๕๕

ปล.ยอดหญิงรุ่นใหม่โปรดฟังทางนี้  ใครทอดไข่เจียวออกมาแล้วแข็งกระด้าง แสดงว่าทอดไม่เป็นเด้อ  (แฟนบ่นในใจ "สาวอันนี้ เฮ็ดกับข้าวกะบ่เป็น" แน่นอน อิ อิ) 
เคล็ดลับการทอดไข่เจียวให้นุ่ม คือ ตีไข่แล้วใส่น้ำครึ่งช้อนโต๊ะแล้วตีระคนให้เข้ากันอีกที  เมื่อนำไปทอดเจียว ก็จะได้ไข่เจียวนุ่มน่าทาน ไม่แข็งกระด้าง จริง ๆ นะ สิบอกให้


อายจัง สาวน้อยเซย์ ฮาโหล อายจัง

<a href="http://www.youtube.com/v/chRbmk23hAg&amp;rel=0&amp;fs=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/chRbmk23hAg&amp;rel=0&amp;fs=1</a>

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : sunthornvit, ยามพระอาทิตย์อัสดง, Khondoendin, รัตนาวดี, พี.พูนสุข, กามนิต, รพีกาญจน์, สมนึก นพ, ดุลย์ ละมุน, ..กุสุมา.., แป้งน้ำ, darkness_hero, amika29, ลมหนาว, ไม่รู้ใจ, ปู่ริน, รการตติ, ดาว อาชาไนย, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 19 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน
17 เมษายน 2012, 01:49:PM
รัตนาวดี
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 977
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 3,130


❤ ลองล้มลงดูบ้าง แล้วจะรู้ว่าใครยังอยู่ข้างๆเรา*¨♥


bai.bun.1
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 เมษายน 2012, 01:49:PM »
ชุมชนชุมชน



<a href="http://www.youtube.com/v/y9kow5Fvcx0&amp;rel=0&amp;fs=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/y9kow5Fvcx0&amp;rel=0&amp;fs=1</a>



จองพื้นที่ ตีไข่ ใจมันรีบ
แวะมาจีบ ไข่เจียว เพราะเสียวไส้
เห็นพี่หมอ อริญชย์ กินก่อนใคร
ยามหนักใจ ให้ปรับ เคล็ดลับมี

รัตนาวดี
 หัวเราะยิ้มๆ

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : พี.พูนสุข, Khondoendin, กามนิต, ดาว อาชาไนย, อริญชย์, รพีกาญจน์, สมนึก นพ, sunthornvit, ดุลย์ ละมุน, ..กุสุมา.., แป้งน้ำ, amika29, ลมหนาว, ไม่รู้ใจ, ปู่ริน, ไพร พนาวัลย์, รการตติ, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 18 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

..อสงไขย..ใน..ใจ..คุณ...❤... สาวน้อยเซย์ ฮาโหล.....
☆★*•.¸All You Need Is  ℒƠѵℯ ✫*¸.•*¨♥¸.•*★☆
18 เมษายน 2012, 12:58:PM
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« ตอบ #2 เมื่อ: 18 เมษายน 2012, 12:58:PM »
ชุมชนชุมชน

การต้มไข่เพื่อให้ปอกเปลือกออกง่าย
ท่านว่าหมายเกลือเค็มใส่ลงในน้ำ
ต้มไข่สุกยามปอกเปลือกออกตาม
ไข่จะงามปอกได้สบายเอย ฯ

                   อริญชย์
              ๑๘/๔/๒๕๕๕



ปล.เหยาะเกลือลงในน้ำต้มไข่สักนิด พอประมาณ ไข่ที่ต้มจะปอกง่าย


 อายจัง สาวน้อยเซย์ ฮาโหล อายจัง


<a href="http://www.youtube.com/v/0k_q3bwlrgo&amp;rel=0&amp;fs=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/0k_q3bwlrgo&amp;rel=0&amp;fs=1</a>

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : สมนึก นพ, sunthornvit, Prapacarn ❀, ดุลย์ ละมุน, รพีกาญจน์, กามนิต, ..กุสุมา.., รัตนาวดี, พี.พูนสุข, แป้งน้ำ, Khondoendin, darkness_hero, ลมหนาว, ไม่รู้ใจ, ปู่ริน, ไพร พนาวัลย์, รการตติ, ดาว อาชาไนย, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 19 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน
18 เมษายน 2012, 02:12:PM
สมนึก นพ
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 728
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,994



taojeo@hotmail.com
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 เมษายน 2012, 02:12:PM »
ชุมชนชุมชน

หิวแล้วนั้นวันนี้มีเจียวไข่
เลือกมาไว้สามฟองอย่ามองเฉย
จานหนึ่งใบมาวางเหมือนอย่างเคย
พริกสดเอยหอมเอยรอพร้อมกัน

ทุบพริกสดใส่ไปให้หลายเม็ด
กะว่าเผ็ดร้อนมีพอดีนั่น
หัวหอมแดงแกะเปลือกเลือกมาหั่น
ผสมกันในจานเตรียมการดี

จึงตอกไข่ใบหนึ่งและใบสอง
ใช้ช้อนลองคนดูรู้ถ้วนถี่
เนื้อไข่น้อยเกินไปใบสามมี
ตอกอีกทีต้องเศร้าเฝ้าระอา

เป็นไข่เน่าเสียนี่มีกลิ่นเหม็น
ดังที่เห็นอดกินสิ้นแล้วหนา
ต้องอาศัยข้าวเปล่าเคล้าน้ำปลา
สมน้ำหน้าดีไหมไม่ตรวจดู

หากนำไข่แช่น้ำก่อนทำนั้น
จะเห็นมันลอยจมผสมอยู่
ใบที่ลอยมันเน่า ข้าเจ้ารู้
กลับหดหู่เมินไปไม่เตรียมการ.

นพ
18เม.ย.55

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : พ่อค้าพเนจร, ดุลย์ ละมุน, รพีกาญจน์, กามนิต, sunthornvit, ..กุสุมา.., รัตนาวดี, อริญชย์, พี.พูนสุข, แป้งน้ำ, Khondoendin, darkness_hero, amika29, ลมหนาว, ไม่รู้ใจ, ปู่ริน, ไพร พนาวัลย์, รการตติ, ดาว อาชาไนย, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 20 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
18 เมษายน 2012, 03:51:PM
..กุสุมา..
Special Class LV5
นักกลอนแห่งเมืองหลวง

*****

คะแนนกลอนของผู้นี้ 200
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 659

"ดอกคำหรือสีลาหรือกุสุมา"


kusuma_@windowslive.com
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 เมษายน 2012, 03:51:PM »
ชุมชนชุมชน


น้ำมะนาวเขาปั่นปั่นไฉน
ผลลัพธ์ใยได้ขมผสมบ้าง
ทั้งขื่นเฝื่อนผิวมะนาวเคล้าเจือจาง
ใส่ทุกอย่างครบถ้วนส่วนที่ทำ

แต่คุณแม่เคยบอกออกมาว่า
ยามเวลาอาหารหวานมากล้ำ
ก่อนเติมเปรี้ยวมะนาว..จำน้ำคำ
ลวกน้ำร้อนก่อนทำ..ค่อยนำปรุง
..กุสุมา.. สาวน้อยหัวเราะ
คุณแม่สอนว่า..อาหารที่ต้องใส่มะนาว
ให้นำผลมะนาวไปลวกในน้ำร้อนก่อนทุกครั้ง

และให้ยกอาหารลงจากเตาไฟก่อน..จึงค่อยเติมน้ำมะนาว.. ยิ้มแฉ่งฟันหลอ

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : sunthornvit, รัตนาวดี, อริญชย์, พี.พูนสุข, แป้งน้ำ, Khondoendin, darkness_hero, สมนึก นพ, amika29, รพีกาญจน์, ลมหนาว, ไม่รู้ใจ, ปู่ริน, ไพร พนาวัลย์, รการตติ, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 16 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
18 เมษายน 2012, 06:07:PM
darkness_hero
Special Class LV1
นักกลอนผู้เร่ร่อน

*

คะแนนกลอนของผู้นี้ 32
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 160



jetnipitt darknesshero
เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 เมษายน 2012, 06:07:PM »
ชุมชนชุมชน

มีข้าวสวยร้อนๆสักหนึ่งชาม
ตอกไข่สดใส่ตามเคบลองไหม
เหยาะโชยุรับรองอร่อยถึงใจ
มีสาหร่ายใส่อีกหน่อยก็ยิ่งดี

darkness_hero


แนะนำให้ลองครับ
ต้องไข่สดๆเท่านั้น!!! ไม่งั้นมีโอกาศท้องเสียได้
ข้าวต้องร้อนๆด้วยนะครับ ไม่งั้นไม่อร่อยหรอกครับ
ชื่อไทยไม่รู้ครับแต่ผมเรียกมันว่า "ข้าวไข่ดิบ" หนึ่งในอาหาร(โคตรๆๆๆๆ)สิ้นคิดของชาวญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่นเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ทามาโหงะคาเคโกฮัง"ครับ

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : อริญชย์, สมนึก นพ, amika29, พี.พูนสุข, รพีกาญจน์, ลมหนาว, ไม่รู้ใจ, sunthornvit, ปู่ริน, รัตนาวดี, ไพร พนาวัลย์, รการตติ, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 13 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

ถ้าโลกนี้ไม่มีความมืด มนุษย์ย่อมไม่เห็นค่าของแสงสว่าง
about.me | blog
23 เมษายน 2012, 11:56:AM
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« ตอบ #6 เมื่อ: 23 เมษายน 2012, 11:56:AM »
ชุมชนชุมชน

ต้นขนุนหากปลูกไว้บ่ให้ผล
สับเปลือกต้นสี่ห้าครั้งให้ยางออก
บ่มินานดอกขาวงามโผล่ตามซอก
ผลจะงอกติดโคนต้นไปจนปลาย !ฯ

                           อริญชย์
                        ๒๓/๔/๒๕๕๕




ปล.บ้านใครปลูกขนุนไว้จนต้นโตพอจะติดผลมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ติดผลซักที
หรือไม่ค่อยติดผล  ภูมิปัญญาชาวบ้านมีดังนี้ คือ   ใช้มีดพร้า สับที่เปลือกของต้นขนุนซักสี่ห้าที่ บน-ล่าง ให้ยางต้นขนุนออก  ไม่นานมันจะติดผล  และติดเยอะด้วยนะ สับเปลือกต้นพอประมาณ ไม่ใช่สับแรงจนมันตายนะ  เหตุที่มันไม่ติดผล ปราชญ์ชาวบ้านท่านบอกว่า “มันแรงไป ยางมันเยอะไป” 

ทีนี้ไผต้องการเก็บลูกขนุนไปทำ “ซุบบักหมี้” กะเอาไปโลดเด้อ

ซุบบักหมี้ ทำสูตรเดียวกับ ซุบมะเขือ (อาหารทางภาคอีสาน)   เด็กเทพฯ ห้ามรับประทาน (เดี่ยวหมด อิอิ)



 อายจัง สาวน้อยเซย์ ฮาโหล อายจัง



ซุบบักหมี้ หรือซุบขนุนอ่อน (ห้ามน้ำลายไหลนะ ทุกท่าน)





http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=20-05-2011&group=2&gblog=465

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : sunthornvit, ปู่ริน, หนามเตย, Prapacarn ❀, รพีกาญจน์, ไพร พนาวัลย์, รการตติ, ดาว อาชาไนย, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 9 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน
23 เมษายน 2012, 02:15:PM
หนามเตย
Special Class LV3.9
นักกลอนรอบรู้กวี

***

คะแนนกลอนของผู้นี้ 127
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 427


http://img594.imageshack.us/img594/1395/krathinn20


« ตอบ #7 เมื่อ: 23 เมษายน 2012, 02:15:PM »
ชุมชนชุมชน

ต้นขนุนหากปลูกไว้บ่ให้ผล
สับเปลือกต้นสี่ห้าครั้งให้ยางออก
บ่มินานดอกขาวงามโผล่ตามซอก
ผลจะงอกติดโคนต้นไปจนปลาย !ฯ

                           อริญชย์
                        ๒๓/๔/๒๕๕๕




ปล.บ้านใครปลูกขนุนไว้จนต้นโตพอจะติดผลมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ติดผลซักที
หรือไม่ค่อยติดผล  ภูมิปัญญาชาวบ้านมีดังนี้ คือ   ใช้มีดพร้า สับที่เปลือกของต้นขนุนซักสี่ห้าที่ บน-ล่าง ให้ยางต้นขนุนออก  ไม่นานมันจะติดผล  และติดเยอะด้วยนะ สับเปลือกต้นพอประมาณ ไม่ใช่สับแรงจนมันตายนะ  เหตุที่มันไม่ติดผล ปราชญ์ชาวบ้านท่านบอกว่า “มันแรงไป ยางมันเยอะไป” 

ทีนี้ไผต้องการเก็บลูกขนุนไปทำ “ซุบบักหมี้” กะเอาไปโลดเด้อ

ซุบบักหมี้ ทำสูตรเดียวกับ ซุบมะเขือ (อาหารทางภาคอีสาน)   เด็กเทพฯ ห้ามรับประทาน (เดี่ยวหมด อิอิ)



 อายจัง สาวน้อยเซย์ ฮาโหล อายจัง



ซุบบักหมี้ หรือซุบขนุนอ่อน (ห้ามน้ำลายไหลนะ ทุกท่าน)





http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=20-05-2011&group=2&gblog=465



หิวเลยเรา ไม่น่าคลิกมาเจอเลย หากินที่ใหนล่ะทีนี้ งกจริงๆ

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : รัตนาวดี, รพีกาญจน์, ไพร พนาวัลย์, อริญชย์, รการตติ, ดาว อาชาไนย, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 7 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

"อยู่คนเดียวระวังความคิด อยู่กับมิตรระวังอารมณ์"
23 เมษายน 2012, 04:31:PM
รพีกาญจน์
กิตติมศักดิ์
*

คะแนนกลอนของผู้นี้ 3482
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,752


ทุกคนมีเครดิต แต่ทำลายได้ง่าย สร้างขึ้นใหม่ได้ยาก


« ตอบ #8 เมื่อ: 23 เมษายน 2012, 04:31:PM »
ชุมชนชุมชน




        เอากิ่งพันธุ์จากนครปฐม
        ทาบผสมพันธุ์พื้นเมืองเชียงใหม่
        เพียงสองปีคืบคลานผ่านพ้นไป
        ได้ขนุนพันธุ์ใหม่ใหญ่รสดี

        รพีกาญจน์ 59

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : ไพร พนาวัลย์, อริญชย์, รการตติ, ดาว อาชาไนย, บ้านริมโขง

ข้อความนี้ มี 5 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ชุมชน  |  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 

Email:
Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
s s s s s