แกงอ่อมงัว
มีพืชผักมากมายหลายชนิด
ให้ค้นคิดดัดแปลงแต่งโฉมหน้า
พวกผักกาดผักชีลาวพราวพร่างตา
ยอดลิ้นฟ้ามะเขือเปราะเหมาะนักแล
ยอดมะระตำลึงพึงตระหนัก
ใบแมงลักใส่แกงอ่อมหอมดีแน่
มีบวบเหลี่ยมบวบหอมพร้อมดอกแค
ยอดฟักทองอ่อนแก่ก็แน่นอน
หั่นพืชผักตราบเท่าเราหาได้
แช่น้ำไว้ให้ทั่วชั่วครู่ก่อน
ซอยเนื้อวัวชิ้นงามตามขั้นตอน
อย่าเร่งร้อนค่อยทำตามสบาย
โขลกตะไคร้หอมแห้งพริกแดงหน่อย
เนื้อที่ซอยใส่หม้อก็ง่ายง่าย
ตักเครื่องแกงตั้งไฟให้เนื้อคลาย
ปลาร้าหมายใส่แค่แต่พอดี
เคี่ยวจนเนื้ออ่อนนิ่มแล้วชิมรส
ผักทั้งหมดใส่ไปให้เต็มที่
เติมน้ำพอท่วมผักชักเข้าที
?ข้าวเบือ?มีคนใส่ให้พองาม
ชิมรสดูเค็มจางอย่างไรแน่
จางหรือแก่แก้ไขไม่บุ่มบ่าม
แกงอ่อมงัวก็เสร็จถ้วนกระบวนความ
เชิญแซ่บตามอัชฌาสัยไร้กังวล
รัศมี ชื่นชอบ
หมายเหตุผู้ประพันธ์ ...?ข้าวเบือ? คือ ข้าวสารเหนียวที่นำมาคั่วไฟพอเหลือง
แล้วโขลกเกือบละเอียด ใช่ใส่แกงอ่อมโดยเฉพาะ...
จาก หนังสือ ต่วย ?ตูน พ็อคเก็ตบุ้ค เดือน กุมภาพันธ์ 2536
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน |
22 พฤศจิกายน 2024, 06:45:PM | |||
|
ผู้เขียน | หัวข้อ: เฉียดวรรณกรรม (อ่าน 22219 ครั้ง) |
| ||||||||||
Email: