กาโดกาโด ชื่อโก้ โชว์อาหาร
ไปต้องทาน ให้ได้ ใคร่ครวญถี่
ธัญพืช ทั้งนั้น ของชั้นดี
อินโดนี- เซียเล่า ดังกล่าวมา
อินโดนีเซีย : กาโด กาโด (Gado Gado) อาหารสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ
ประกอบไปด้วยผักและธัญพืช เช่น
มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว
เสริมโปรตีนด้วยเต้าหู้และไข่ต้ม รับประทานคู่กับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ
ซึ่งใกล้เคียงกับสลัดแขก ของประเทศไทย
-----------------------------
ชื่ออาม็อค บอกว่า น่าทานยิ่ง
เหมือนห่อหมก ไทยจริง หญิงกังขา
กระทิราด ข้างบน ข้นเต็มตา
ใครได้ชิม ยิ้มร่า น่าอร่อยจัง
กัมพูชา : อาม็อก (Amok) มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย
นิยมใช้เนื้อปลาปรุงด้วยน้ำพริก เครื่องแกงและกะทิ
ทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง อาจใช้เนื้อไก่หรือหอยแทนได้
แต่ที่นิยมใช้เนื้อปลาเพราะหาได้ง่าย
-----------------------------------
อัมบูยัด จัดให้ ได้งามสม
บรูไนชม ชื่นชอบ มอบความหวัง
ใครแวะเวียน เชิญทาน อาหารดัง
แม้ฝรั่ง ตาน้ำข้าว เขายังทาน
บรูไน : อัมบูยัต (Ambuyat) มีลักษณะเด่นคือ เหนียวข้นคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก
ไม่มีรสชาติ มีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก วิธีทานจะใช้แท่งไม้ไผ่ 2 ขาซึ่งเรียกว่า chandas
ม้วนแป้งรอบๆ แล้วจุ่มในซอสผลไม้เปรี้ยวที่เรียกว่า cacah หรือซอสที่เรียกว่า cencalu
ซึ่งทำจากกะปิ ทานคู่กับเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น เนื้อห่อใบตองย่าง เนื้อทอด เป็นต้น
การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องทานร้อนๆ และกลืน โดยไม่ต้องเคี้ยว
----------------------------------
อาหารดัง หล่าเพ็ด เด็ดครบสูตร
ใบชาหมัก โซกู๊ด พิสูจน์ผ่าน
พร้อมเครื่องเคียง เรียงครอบ วนรอบจาน
ต้องหาทาน ที่พม่า ถ้าใครไป
พม่า : หล่าเพ็ด (Lahpet) คือ ใบชาหมักทานกับเครื่องเคียง เช่น
กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่างๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เป็นต้น
จัดว่าเป็นอาหารว่างคล้ายกับยำเมี่ยงคำของไทย
หล่าเพ็ดถือว่าเป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญๆ
รวมทั้งงานเลี้ยงหรืองานเฉลิมฉลอง
---------------------------------
นาซิเลอ- มักนั้น ชั้นดีเยี่ยม
มาเลย์เซีย ใครเปี่ยม เทียมทัดได้
อาหารเช้า เข้าท่า คราเดินไกล
ห่อพกไว้ ใส่ย่าม ยามหิวกิน
มาเลเซีย : นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) เป็นข้าวผัดกับกะทิและสมุนไพร
นาซิ เลอมัก เสิร์ฟพร้อมกับปลากะตักทอด แตงกวาหั่น
ไข่ต้มสุกและถั่วอบ นาซิ เลอมัก แบบดั้งเดิม
จะห่อในใบตองและรับประทานเป็นอาหารเช้า
พันทอง
๘/๒/๕๗