Re: เชิญชวนแต่งกาพย์พันบท
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน
25 พฤศจิกายน 2024, 09:20:PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กด Link เพื่อร่วมกิจกรรม ผ่านFacebook (หรือกดปุ่มสมัครสมาชิกด้านบน)
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เชิญชวนแต่งกาพย์พันบท  (อ่าน 159400 ครั้ง)
toshare
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 304
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,393



« เมื่อ: 28 มิถุนายน 2013, 11:34:AM »

....ขอบคุณ คุณเนิน จำราย..........ช่างวาด- ลวดลาย......ได้เหมาะ จำเพาะ จริงจริง
....กาพย์พัน บทนี้ เหงายิ่ง............ดุจดั่ง ผีสิง...............เพื่อนทิ้ง แรมโรย โหยหา
....ขอบคุณ พูนสุข นำฮา.............เธอเฉก เทวา............นำพา พลิกฟื้น รื่นรมย์
....สะเลเต ร่วมเฮ ขอชม..............แสดงดี ได้สม...........ลิ้มชิม ขนมจีน*น้ำยา
....ศรีเปรื่อง พ่อครัว หัวป่าก์.........ลุยมิ ชักช้า...............ข้าฯเลย เริงรื่น ชื่นพลัน
....เดี๋ยวเดียว ได้กาพย์ นับกัน........ร่วมร้อย ทันควัน........คงจัก สมฝัน ขอบคุณ (๖๒๕)


จำเพาะ ว. เฉพาะ, เจาะจง, เผอิญ

* พิศาล บุญปลูก ชาวไทยเชื้อสายรามัญผู้สนใจศึกษาอาหารและวัฒนธรรมมอญกล่าวว่า
"จริง ๆ แล้ว ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า คนอมจิน
คนอม หมายความว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จินแปลว่าทำให้สุก"
นอกจากนี้ "คนอม" นั้นสันนิษฐานว่าน่าจะใกล้เคียงคำไทย "เข้าหนม" แปลว่าข้าว
ที่นำมานวดให้เป็นแป้งเสียก่อน ซึ่งภายหลังกร่อนเป็น "ขนม" จริง ๆ แล้ว
ขนม ในความหมายดั้งเดิมจึงมิใช่ของหวานอย่างที่เข้าใจ ในปัจจุบัน ขนม หรือ หนม ในภาษาเขมร
หรือ คนอม ในภาษามอญ หมายถึงอาหารที่ทำจากแป้ง
http://www.misterbuffet.com/article_thaivermicelli.asp

หัวป่า น. คนทําอาหาร ในคำว่า แม่ครัวหัวป่า พ่อครัวหัวป่า, โบราณเขียนเป็น หัวป่าก์.

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ :

ชลนา ทิชากร, ศรีเปรื่อง, รพีกาญจน์, บูรพาท่าพระจันทร์, พี.พูนสุข, สะเลเต, Prapacarn ❀, choy, ไร้นวล^^, เนิน จำราย, ปู่ริน

ข้อความนี้ มี 11 สมาชิก มาชื่นชม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 พฤษภาคม 2019, 10:22:PM โดย toshare » บันทึกการเข้า

Email:
Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
s s s s s