หอมวรรณศิลป์
(โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน)
(๙)
๑.
โคลง
(โคลง ๔ สุภาพ)
สี่ธาตุผักพื้นบ้าน ถิ่นไทย
ธาตุดินผักหลากหลาย ควรรู้
ฝาดหวานมันเค็มใช่ แท้ท่าน รสชาติ
ขลังชะงัดผ่อนกู้ โรคร้ายไป่พานฯ
๒.
ฉันท์
(วิชชุมมาลาฉันท์ ๘)
พืชผักพื้นถิ่น ธาตุดินรสฝาด
มันเค็มหวานหยาด แครอททองหลาง
แก้โรคหัวใจ ผ่อนร้ายหลีกห่าง
ไขมันเจือจาง ลดดันในเลือดฯ
๓.
กาพย์
(กาพย์ยานี ๑๑)
หัวปลีมะขามป้อม รสฝาดย้อมวิตามิน
เบต้าแคโรทีน ฟักทองถิ่นรวมแครอท
ถั่วพูถั่วฝักยาว กระโดนเฮาจิ้มแจ่วยอด
สมอไทยอย่าค่อนขอด ละผัดทอดของมันดองฯ
๔.
กลอน
(กลอน ๘)
ผักธาตุดินรสหวานเค็มมันฝาด
มีเกลื่อนกลาดหลากพันธุ์พื้นบ้าน
บรรพชนไทยรู้ค่าแต่โบราณ
ยากลางบ้านพืชครัวล้วนสมุนไพรฯ
สนอง เสาทอง
สุรินทร์
6 พฤษภาคม 56
หมายเหตุ ;
อธิบายความต่อเนื่องมาจากที่คุณ choy โพสต์ในกระทู้ “ฝึกแต่งโคลง” เพื่อไม่เป็นการเบียดบังกระทู้อื่น
*คนธาตุดิน ควรรับประทานผัก รสฝาด หวาน มัน และเค็ม มีเส้นใย, วิตามิน A, B และ C แคลเซียมสูง มีประโยชน์ช่วยลดอาการโรคหัวใจ, เบาหวาน, ลดไขมันในเลือด, ลดความดันโลหิต และต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ
**ผักรสฝาด อาทิ หัวปลี, กระโดน และยอดเม็ก ฯลฯ แก้โรคกระเพาะและสมานลำไส้, โลหิตจาง, ลดน้ำตาลในเลือด (เบาหวาน, ความดัน), แก้ท้องร่วง ฯลฯ
***ผักรสหวาน มัน อาทิ แครอท, ฟักทอง และถั่วฝักยาว ฯลฯ มีเบต้าแคโรทีนและเส้นใยสูงต่อต้านอนุมูลอิสระ, บำรุงร่างกาย, เจริญอาหาร และบำรุงไต ฯลฯ
****ของเค็ม เช่น ผักดองต่างๆ ไม่ควรรับประทาน
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน |
22 ธันวาคม 2024, 05:21:PM | |||
|
ผู้เขียน | หัวข้อ: เขาว่ากวีตายแล้ว (อ่าน 72100 ครั้ง) |
| ||||||||||
Email: