choy
|
|
« เมื่อ: 05 พฤษภาคม 2013, 01:48:PM » |
|
สมุนไพรพื้นบ้าน พืชครัว สรรพคุณยาใช่ชั่ว เลิศล้ำ เย็นหวานขมมันนัว เปรี้ยวแซ่บ เมาเบื่อ จืดขื่นฝาดเผ็ดย้ำ ปร่าร้อนอร่อยลิ้นฯ*
ผักแปมเซียงดาเสี้ยว ผำสะแล ผักชีลาวหวานแป้ ไผ่แส้ว เตาเฮือดต้างหลางแล้ ฮ้วนแว่น เลวคราด กระเจี๊ยบมอญพริกแม้ว หำม้าขี้หูดฯ**
Choy 5 พฤษภาคม 56
ทักทายพันทองด้วยพืชสมุนไพรละกัน
*รสชาติผักพื้นบ้าน ประกอบด้วย ฝาด, หวาน, ขม, เมาเบื่อ, เผ็ดร้อน, มัน, หอมเย็น, เปรี้ยว, ขื่น, จืด (อาจมีเค็มด้วย เช่น ผักดองต่างๆ) แต่ละรสให้สรรพคุณทางยาต่างกัน
**ทั้งหมดเป็นชื่อผักพื้นเมืองทางเหนือเท่าที่นึกได้แบบสดๆ อาทิ ผักแปม, ผักเซียงดา, ผักเสี้ยว, ผักผำ, ผักสะแล, ผักชีลาว, ผักหวานป่า (เมืองแพร่-แป้), ผักไผ่, ผักแส้ว, ผักเตา, ผักเฮือด, ผักต้างหลาง, ผักผำ (ผำ), ผักฮ้วน, ผักแว่น, ผักเลว, ผักคราด, กระเจี๊ยบมอญ, พริกแม้ว (พริกกะเหรี่ยง), มะเขือหำม้า และผักขี้หูด ฯลฯ
|