“ควีนัว” คุณเลิศล้น บำรู
เต็มเปี่ยมด้วยอณู ค่าล้ำ
เชินชวนท่านลองดู ชิมก่อน
ถ้วนทั่วสารเสริมย้ำ โรคร้ายภัยจร
แซมค่ะ
Quinoa (ควินัว, คีนนาว, คี้หนั่ว ฯลฯ แล้วแต่สำเนียงการอ่านของแต่ละประเทศ)
สุดยอดอาหารของชาวอินคาโบราณ
เป็นพืชพันธุ์พื้นเมืองในเขตที่แหล่งปลูกดั้งเดิมมาจากกลุ่มประเทศในเขตเทือกเขาแอนดิส ในทวีปอเมริกาใต้ ชาวอินคาถือว่าเมล็ดคีนัวนั้นเป็นเมล็ดพันธุ์ศักดิ์สิทธิ์ และทำการเพาะปลูกมากว่า 3-4 พันปีแล้ว ผลผลิตที่มากที่สุดอยู่ที่ โบลีเวีย และ เปรู
ดูจากภายนอกคล้ายธัญพืช เพราะเป็นเมล็ดจากต้นคล้ายธัญพืช ซึ่งหลายๆ คนจะเข้าใจผิดว่าเป็นพวกเดียวกับข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ แค่ความจริงพืชตระกูลนี้อยู่ในสปีชีส์ที่ใกล้เคียงกับหัวบีทและผักปวยเล้ง
เป็นเมล็ดที่มีสารอาหารสูงมาก ทั้งโปรทีนปริมาณมากถึง 16 - 18% รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ อย่างไฟเบอร์ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก คีนัวเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจากกลูเต็น คีนัวเป็นอาหาร ให้พลังงานสูง ถือเป็น super food ขนานแท้
ล่าสุดองค์การสหประชาชาติประกาศให้ปี 2013 เป็น “ปีแห่งควินัว”
หลาย ๆ คนกินแทนโปรทีนจากเนื้อสัตว์ แต่ไม่หนักเหมือนเนื้อสัตว์ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารมังสะวิรัติ และลดความอ้วน เพื่อไม่ให้ขาดโปรทีน หน่วยงานที่ดูแลด้านอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติ the U.N.'s Food and Agriculture Organization (FAO) กล่าวว่าสามารถทดแทนนมแม่ได้
ตัวอย่างสารอาหารต่างๆ Quinoa สุก 1 ถ้วย ประกอบด้วย:-
คาร์โบไฮเดรท 13% Fiber 21% Protien 16%
Vitamin E (alpha tocopherol) 6 % Vitamin B6 11% Folate 19%
Thiamin 13% Riboflavin 12% Calcium 3%
Magnesium 30% Phosphorus 28 % Iron 15%
Patassium 9% Sodium 1% Zinc 13%
Copper 18% Manganese 58% Selenium 7%
Niacin 4%
Source: Nutrient data for this listing was provided by USDA SR-21.
Percent Daily Values (%DV) are for adults or children aged 4 or older, and are based on a 2,000 calorie reference diet. Your daily values may be higher or lower based on your individual needs.
...
ขอบคุณข้อมูล และ ภาพของคุณ “ tangthai “ จาก Rueanthai2 Forum นะคะ
สุดยอดอาหารของชาวอินคาโบราณ
เป็นพืชพันธุ์พื้นเมืองในเขตที่แหล่งปลูกดั้งเดิมมาจากกลุ่มประเทศในเขตเทือกเขาแอนดิส ในทวีปอเมริกาใต้ ชาวอินคาถือว่าเมล็ดคีนัวนั้นเป็นเมล็ดพันธุ์ศักดิ์สิทธิ์ และทำการเพาะปลูกมากว่า 3-4 พันปีแล้ว ผลผลิตที่มากที่สุดอยู่ที่ โบลีเวีย และ เปรู
ดูจากภายนอกคล้ายธัญพืช เพราะเป็นเมล็ดจากต้นคล้ายธัญพืช ซึ่งหลายๆ คนจะเข้าใจผิดว่าเป็นพวกเดียวกับข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ แค่ความจริงพืชตระกูลนี้อยู่ในสปีชีส์ที่ใกล้เคียงกับหัวบีทและผักปวยเล้ง
เป็นเมล็ดที่มีสารอาหารสูงมาก ทั้งโปรทีนปริมาณมากถึง 16 - 18% รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ อย่างไฟเบอร์ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก คีนัวเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจากกลูเต็น คีนัวเป็นอาหาร ให้พลังงานสูง ถือเป็น super food ขนานแท้
ล่าสุดองค์การสหประชาชาติประกาศให้ปี 2013 เป็น “ปีแห่งควินัว”
หลาย ๆ คนกินแทนโปรทีนจากเนื้อสัตว์ แต่ไม่หนักเหมือนเนื้อสัตว์ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารมังสะวิรัติ และลดความอ้วน เพื่อไม่ให้ขาดโปรทีน หน่วยงานที่ดูแลด้านอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติ the U.N.'s Food and Agriculture Organization (FAO) กล่าวว่าสามารถทดแทนนมแม่ได้
ตัวอย่างสารอาหารต่างๆ Quinoa สุก 1 ถ้วย ประกอบด้วย:-
คาร์โบไฮเดรท 13% Fiber 21% Protien 16%
Vitamin E (alpha tocopherol) 6 % Vitamin B6 11% Folate 19%
Thiamin 13% Riboflavin 12% Calcium 3%
Magnesium 30% Phosphorus 28 % Iron 15%
Patassium 9% Sodium 1% Zinc 13%
Copper 18% Manganese 58% Selenium 7%
Niacin 4%
Source: Nutrient data for this listing was provided by USDA SR-21.
Percent Daily Values (%DV) are for adults or children aged 4 or older, and are based on a 2,000 calorie reference diet. Your daily values may be higher or lower based on your individual needs.
...
ขอบคุณข้อมูล และ ภาพของคุณ “ tangthai “ จาก Rueanthai2 Forum นะคะ