"ฟัก"เป็นผักพื้นบ้านที่ทานง่าย
สรรรพคุณมากมายใช้รักษา
รากต้มน้ำลดไข้ให้สร่างซา
กระหายน้ำอีกหนาหนึ่งอาการ
ใบตำพอกชอกช้ำจ้ำเนื้อเขียว
เพียงประเดี๋ยวคลายจ้ำนำสมาน
เมล็ดใช้ขับพยาธิทางทวาร
ริดสีดวงเบ่งบานชะงัดนัก
ไตอักเสบก็ด้วยช่วยรักษา
ที่คุ้นตาอาหารทานเป็นหลัก
คือส่วนเนื้อนำใส่ไก่ต้มฟัก
ล้วนรู้จักกันดีมีทั่วไป
นอกจากเป็นอาหารสำราญรส
ยังมิหมดของหวานยังทำได้
เชื่อมน้ำตาลเป็นเกล็ดเด็ดเหลือใจ
เป็นขนมที่ใช้งานแต่งงาน
เป็นความเชื่ออยู่เย็นและเป็นสุข
ไร้ซึ่งทุกข์ประสบพบแต่หวาน
ความเชื่ออื่นมีอีกหลายประการ
บางคนผ่านไม่มองลองชิมเลย
ฝากสักนิดคนไทยไปเมืองนอก
"ฟัก"ขอบอกท่องไว้อย่าได้เอ่ย
เพราะฝรั่งใช่ไทยไม่คุ้นเคย
จะถูกเสยหน้ายับ...หลับทั้งยืน
กานต์ฑิตา
๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
ป.ล.ฉันชอบนักฟักเชื่อมนี้
เมื่อก่อนมีคนส่งตรงมาให้
จากยะลาเดี๋ยวนี้หนีหน้าไกล
แล้วจะมีบ้างไหม..ใครส่งแทน?