เตรียมข้าวเหนียวใส่กะทิแช่ให้ท่วม
ใส่ลงรวมถั่วดำทำพอหวาน
ตัดต้นไผ่ดูเยื่อดั่งเจือจาน
แล้วจัดการตัดเป็นฉากคว่ำปากลง
เคาะกระบอกก่อนกรอกให้สะอาด
อย่าให้ขาดสองข้อมือคือประสงค์
ใบตองปิดปากมันอย่างมั่นคง
ขุดหลุมตรงวางตั้งให้บั้งงาม
แล้วก่อไฟสองข้างระหว่างแถว
ลุกเป็นแนวตามยาวที่ข้าวหลาม
ดูจนไหม้ทั่วถึงจึ่งได้ความ
ค่อยลองยามมาปอกออกมาทาน
สุกได้ที่ดีแล้วหมกกองไว้
เพื่อจะให้อบอุ่นละมุนหวาน
เย็นแล้วปอกเปลือกไหม้อย่าให้บาน
คือตำนานข้าวหลามแห่งเมืองลิง
“ไพร พนาวัลย์”
มัวประดิษฐ์ประดอยอยู่นั่นแล้ว โดนคุณรพีฯ ขีรถอีแต๋นแซงอีกแล้ว