แต่เปลือกไข่ ของมัน นั้นค่าหลาย
ประดิษฐ์ลาย ขายค้า มาเปิดเผย
ช่างฝีมือ ทั่วไป ไม่ละเลย
เขียนฉลุเอย สมร่าง ต่างราคา
ส่วนเนื้อไข่ ก็ดี มีแดงขาว
ไม่กลิ่นคาว เกินไข่ ไก่หรอกหนา
คุณสมบัติ ในด้าน โภชนา
เท่าคุณค่า ทั่วไป ที่ไข่มี
จะต้มตุ๋น เจียวได้ ปรุงไม่ยาก
และไข่ขาว มีมาก กว่าแดงนี่
ป้องกันโรค คอเรส เตอรอลดี
ไม่อ้วนพี พุงใหญ่ เพราะไขมัน.
(ภาพจากgoogle)
นพ
27ก.ย.55