......ทัด..ลำดวน...อวลแอบแนบข้างหู
...กรุ่นเรณูชิดสะอางปรางสมร
...ยามนิราศเสน่หาคิดอาวรณ์
...ดอมเกสรชื่น..ลำดวน..คล้ายนวลพรรณ
......ส่วนผสม...๑..แป้งว่าว๒ถ้วย
...................๒..แป้งบัวแดง๑ถ้วย
...................๓..น้ำมันดอกทานตะวัน๓/๔ถ้วยกับ๒ช้อนโต๊ะ
...................๔..เกลือปลายช้อนชาและสีผสมอาหารตามใจ
...................๕..น้ำตาลป่น๑ถ้วยตักออก๔ช้อนโต๊ะ(จะได้ไม่หวานเกินไปน่ะค่ะ)
...วิธีทำ......ร่อนแป้ง๑ครั้งแล้วผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน...แยกแป้งเป็นส่วนๆเหยาะสีนิดนึงให้สีอ่อนเข้าไว้เกลี่ยสีที่ผสมแป้งจนเนียน...ต่อไปปั้นเป็นลูกกลมเส้นผ่าศูนย์กลางราว๓เซนต์ผ่าแบ่งสี่ส่วนก็จะได้ส่วนของกลีบนำแป้ง๓ชิ้นมาประกอบกันเป็นดอกลำดวนอย่าลืมเกสรนะคะปั้นแป้งเป็นลูกกลมเล็กๆวางแปะตรงกลางสามกลีบที่ทำไว้...นำไปอบที่ไฟ๑๐๐องศานานราวชั่วโมงครึ่ง...สุกแล้วค่ะ...รอให้เย็นลงใส่ในโถที่มีฝาอบเทียนหอม...ไม่ยากเลยค่ะ...แต่ก่อนที่จะเป็นสูตรนี้ก็ลองดูหลายตำรา...ปรับไปเปลี่ยนมาจนเป็นสูตรของตัวเอง...ทำเล่นเพราะเห็นกลีบลำดวนที่วางขายดอกใหญ่ซะนึกว่าเป็นว่าวจุฬา...เลยอยากทำให้ดอกเล็กๆสีอ่อนหวาน......เออแน่ะขายได้ด้วยดอกละ๒.๕๐บาท....ตอนที่ทำแพคเกจจะใส่การ์ดเล็กๆมีบทกลอนข้างบน...อันนั้นจะเป็นสาวซื้อไปฝากหนุ่มและ...ถ้าหนุ่มซื้อฝากสาวใช้บทข้างล่างนี้ค่ะ
......อันลำดวนที่พี่กอบมอบให้เจ้า
...กรุ่นกลิ่นเคล้าเทียนตรลบสบนาสา
...แต่เมื่อเทียบปรางนวลกับมวลผกา
...บุษยามิอาจข่มฉมสุรางค์
......ลองทำกันนะคะ...
ขอปรบมือ ชื่นชม.ขนมกลีบลำดวน.ครับ
ลำเอ๋ย ลำดวน อบอวล นาสา
ทุกชิ้น ซื้อมา ทุกครา ได้กิน
มิเท่า เจ้าปรุง จรุง ประทิ่น
หัวใจ โบยบิน มอบสิ้น นวลเอย
เปิดกว้าง ช่วยแนะนำ หารายได้เสริมครับ
รพีกาญจน์ 59