เอาเมนูรสเด็ดดวงพ่วงมาฝาก
อาหารของคนยากจากอีสาน
สูตรดั้งเดิมของแท้แต่โบราณ
มีตำนานนักสู้ปลาแดกบอง
คัดปลาร้ามาสับสับสับไว้
มะกรูดใบตะไคร้ข่ามาที่สอง
หอมกระเทียมคั่วไฟพอให้พอง
กลิ่นโชยล่องหอมปรุงฟุ้งกระจาย
โขลกเครื่องให้ละเอียดละเลียดส่ง
ปลาร้าลงโขลกเคล้าเข้าดังหมาย
มะขามเปียกเหยาะน้ำปลาพอละลาย
แล้วสุดท้ายผักเรียงมาเคียงคำ
ได้ข้าวเหนียวอ่อนอ่อนร้อนร้อนเสริฟ
หรือจะเปิบพร้อมข้าวสวยด้วยรสล้ำ
ต้องเตรียมข้าวให้แยะขอแนะนำ
รับรองจำขึ้นใจthai pickled fish
ปภัสร์
๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕
โหเขียนกับทำนี่มันยากต่างกันเยอะเลยนิ เฮ่อ!
เอมมี่ครับสนใจพ่อครัวปลาร้าสับไหมครับ อิอิ
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนตครับ