อ่อมปู!! ถ้วยนี้ เอาอะไรมาแลก ก็ไม่ยอม หึหึ
~เมนูปู~
เดือนกุมภาฯ หน้าหนาว เกี่ยวข้าวเสร็จ
คือช่วงดี ทีเด็ด เคล็ดควรรู้
สูตรแซ่บแซ่บ แอบซ่อน นอนก้นรู
นั่นคือ"ปู" ตัวเป้ง เบ่งกล้ามรอ
มิใช่ปู...ไปรยา หนาคุณพี่
แต่คือปู อีหลี!! และอีหลอ!!
ปูบ้านทุ่ง ปรุงรส ซดไม่พอ
มีสิบหม้อ หมดสิบ กระติ๊บแหก
รีบตระเตรียม เสียม,ข้อง กล่องสำรับ
น้ำหนึ่งขวด,ลวดปลายพับ..สำหรับแทรก
สอดเช็ครู รู้ตาม ความต่างแตก
ไม่ต้องแลก สุ่มเสี่ยง เพียงแค่ดู
แหย่แล้วดัง กึกกัก รีบชักตรวจ
เช็คปลายลวด นิดเดียว เดี๋ยวก็รู้
หากปลายแห้ง อาจแฝงคราบ ตะขาบ,งู
หากเป็นปู รูชื้น อื่นอาจมี
เพราะบางครั้ง กบ,ปู มักอยู่ร่วม
จนน้ำท่วม รูแตก ค่อยแยกหนี
เลยเจอทั้ง รูร้าง...รูค้างปี
ทั้งรูดี...รูหลอก..ลึกศอก,วา
เจ้าตัวผู้ กล้ามใหญ่ ไขมันน้อย
ก็จงปล่อย เขาไป อย่าไปฆ่า
เลือกตัวเมีย มันข้น ล้นคณา
ซักยี่สิบ ยีบห้า..ว่าพอเพียง
จะนำปรุง ดัดแปรง แกง,อ่อม,ต้ม
ก็แซ่บสม หายาก ลำบากเสี่ยง
ด้วยรสชาติ หวานหอม พร้อมเครื่องเคียง
เสริฟเป็นเกลี้ยง หม้อ,จาน สูตรบ้านเฮา
ลองสักครั้ง จะรู้ ว่าปูน้อย
นั้นมิด้อย กว่าภัตคาร อาหารเหลา
ขอแนะนำ เมนูแซ่บ แบบ..เบาเบา
ก่อนจะเข้า เมษาฯ ฝนฟ้าโปรย
เร็วๆเด้อ แซ่บอิหลี!!
บอม ซอง ดุ๊ก