Re: "เกลือ:รักษาโรค"
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน
24 พฤศจิกายน 2024, 05:32:AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กด Link เพื่อร่วมกิจกรรม ผ่านFacebook (หรือกดปุ่มสมัครสมาชิกด้านบน)
 
ผู้เขียน หัวข้อ: "บทกลอนเพื่อสุขภาพ"  (อ่าน 95213 ครั้ง)
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2012, 05:40:PM »



ขอบคุณภาพจาก อินเตอร์เน็ต




   ๐เกลือ:รักษาโรค๐

เกลือเค็มใช่เพียงว่าปรุงอาหาร
คนโบราณใช้เป็นยารักษาแผล
แก้ตะคริว คลื่นไส้ ใช้ได้แล
เป็นยาแก้พิษเบื่อร้ายให้หายดี

เกลือที่ใช้เป็นยา มี ห้า อย่าง
สินเธาว์บ้าง เกลือพิก เกลือวิก นี่
เกลือฝ่อ และท้ายสุด สมุทรี
เป็นเกลือมีสรรพคุณสมุนไพร

ยามเมื่อรับประทานอาหารเผ็ด
อมเกลือเม็ดเผ็ดหมดยิ้มสดใส
ดื่มสุราเมาค้าง ก็สร่างไป
หากรู้ใช้เกลือไซร้ สบายนาน

เกลือรักษาความเค็มไว้เต็มที่
เกลือจึงมีคุณค่ามหาศาล,
คนทำดีแล้วอย่าอันธพาล
จงรักษ์การทำดีไว้อย่าหน่ายเอย ฯ

                         อริญชย์
                  ๒๖/๒/๒๕๕๕


พุทธสุภาษิต
รกฺเขยฺย อตฺตโน สาธุ ลวณํ โลณตํ ยถา
พึงรักษาความดีของตนไว้ ดังเกลือรักษาความเค็ม


http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2009/12/K8676823/K8676823.html



http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD






เกลือ รักษาโรค
เขียนโดย webmaster เมื่อ อ, 05/31/2011 - 18:33
                                                                                                   

 

                                                                                                                   มูลนิธิสุขภาพไทย
 

        ดังที่ได้นำเสนอ เกลือคือสมุนไพร ในฉบับที่ผ่านมา ตามความรู้ในตำรับยาของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท ที่กล่าวถึงเกลือที่ใช้เป็นยามี 5 ประเภท คือ เกลือสินเธาว์ เกลือพิก เกลือฝ่อ เกลือสมุทรี และเกลือวิก ซึ่งแต่ละชนิดเกิดจากกระบวนการปรุงที่แตกต่างกัน จึงมีสรรพคุณแตกต่างกันไป ถือเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่มีค่าต่อการนำมาใช้และศึกษาพัฒนาสืบไปอย่างยิ่ง
         ก่อนที่จะขยายความรายละเอียดในเกลือแต่ละประเภท ขอให้ผู้อ่านได้ทบทวนวิธีการเตรียมเกลือที่กล่าวไว้ในฉบับที่ผ่านมาด้วย
         การปรุงเกลือพิก (ในภาษาปัจจุบันเขียนว่า พริก) ให้เอาเกลือที่เตรียมไว้แล้วมากวนกับน้ำผึ้ง กวนให้แห้งประมาณ 3 วัน เกลือชนิดนี้มีรสขมเผ็ด เหตุนี้เองคนโบราณท่านจึงเรียกชื่อว่าเกลือพิก (พริก) ซึ่งมีสรรพคุณทำให้เสียงดี ชุ่มชื่นในลำคอ
         การปรุงเกลือฝ่อ ให้เอาเกลือที่เตรียมไว้มากวนในน้ำนมวัวและน้ำมันงา กวนให้แห้ง ประมาณ 3 วัน เกลือนี้มีรสเค็มมัน โบราณท่านว่าใช้แก้โดยอนุโลมปติโลม แลแก้โรคอันเสียดแทง รู้บำรุงไฟธาตุ แลรู้แก้กุมารพรรดึก ตกมูก ความรู้นี้มีข้อแตกต่างจากตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ที่เป็นหนึ่งในตำราหลักของยาไทย ที่กล่าวไว้ว่า “ให้เอาเกลือที่แบ่งไว้แล้ว 1 ส่วน มาแบ่งทำเป็น 2 ส่วน เอาน้ำมันงาเท่ากับเกลือ 1 ส่วน เอาน้ำมันเปรียงเท่ากับเกลืออีก 1 ส่วน ลงกวนให้ได้สามวันให้แห้ง จึงได้ชื่อว่าเกลือฝ่อ มีรสเค็มมัน สรรพคุณ แก้พรรดึก แก้มูกเลือด บำรุงไฟธาตุ แก้โรคอันเสียดแทง” วิธีการที่ต่างกันนี้ควรศึกษาค้นคว้าต่อไป
          การปรุงเกลือสมุทรี ให้เอาเกลือที่เตรียมไว้ลงกวนกับน้ำเยี่ยววัว ให้แห้ง ประมาณ 3 วัน เกลือชนิดนี้มีรสหวาน ทำให้อาหารงวด แก้ระส่ำระสาย บำรุงธาตุ แก้พรรดึก แลดีเดือด โรคบังเกิดแต่ตา ส่วนในแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์กล่าวไว้ มีความแตกต่างกันอีกว่า “เกลือสมุทรีมีรสเค็ม สรรพคุณ บำรุงธาตุทั้ง 4 แก้น้ำดี แก้ท้องมาน แก้โรคตา แก้เสมหะพิการ แก้บิดมูกเลือด บำรุงน้ำเหลือง”
           การปรุงเกลือวิก ให้เอาเกลือที่เตรียมไว้ลงกวนกับน้ำสุราให้แห้ง 3 วัน เกลือชนิดนี้ไม่ได้ระบุสรรพคุณไว้ในตำราของกรมหลวงวงษาธิราชสนิท แต่ในตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์กล่าวไว้ว่า “เกลือวิกมีรสเค็มร้อน สรรพคุณ แก้อภิญญาณธาตุ แก้โรคท้องมาน แก้ไส้พองท้องใหญ่ กระทำให้ชุ่มชื้น”
จะเห็นได้ว่าการจดบันทึกของตำรายาต่าง ๆ ยังมีข้อมูลบางอย่างที่ไม่สอดคล้องกันหรือมีข้อมูลที่เพิ่มเติมมา ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของแพทย์แผนไทยที่นำไปพัฒนาต่อยอดจากองค์ความรู้เดิม ทำให้ได้องค์ความรู้ใหม่เพิ่มเติมขึ้นมา ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องน่าจะได้ทำการสังคายนาในเรื่องเหล่านี้ เพื่อลูกหลานจะได้นำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง
           นอกจากนี้ยังมีภูมิปัญญาที่สามารถแบ่งปันให้กับผู้สนใจได้รับทราบเกี่ยวกับการใช้เกลือสมุทรหรือเกลือแกงในการดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ ได้แก่
           แก้ตะคริว ใช้เกลือละลายน้ำดื่มแก้ตะคริว บางท่านก่อนจะลงว่ายน้ำถ้าได้ดื่มน้ำเกลือก่อนจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวได้
           แก้คลื่นไส้ และเมาสุรา ใช้เกลือ 1/2 ช้อนชาต่อน้ำ 1 แก้ว ผสมกันแล้วดื่ม อาการคลื่นไส้จะหายไป แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ใช้เกลือเล็กน้อยละลายน้ำสะอาด 1 แก้ว ดื่มก่อนเข้านอนหรือตื่นนอนตอนเช้าแก้อาการร้อนในกระหายน้ำได้ผลดี
           รักษาโรคกระเพาะ ใช้เกลือ 1 ช้อนชา ละลาย น้ำ 1 แก้ว กินทุกเช้าหลังจากตื่นนอน ช่วยรักษาโรคกระเพาะได้ แก้เป็นลม เอาเกลือทะเลละลายกับน้ำร้อน หรือน้ำเย็นดื่มแก้อาการเป็นลม หน้ามืด วิงเวียน ตาลาย เพราะร่างกายอ่อนเพลียได้ผลดี
           แก้ถูกยาเบื่อ ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำอุ่น 1/2 แก้ว ให้รีบกินครั้งเดียวจะอาเจียนออกมา
แก้แผลปากเปื่อย ใส่เกลือบริเวณแผลแล้วอมไว้ ครั้งแรกจะรู้สึกแสบ ครั้งต่อไปแผลจะหาย
แก้เผ็ด (อันนี้ไม่ใช่เอาคืนใครที่มาแกล้งเรา) ถ้ากินอาหารรสเผ็ดจัด ๆ รู้สึกแสบที่ปาก ให้อมเกลือแล้วทิ้งไว้สักครู่ก็จะหาย
           ในมุมกลับ อาหารที่มีเกลือผสมอยู่จำนวนมากส่งผลต่อสุขภาพเช่นกัน ในเวลานี้คนไทยหรืออเมริกันป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวนมาก สาเหตุหนึ่งมาจากรับประทานเกลือมากเกินไป ทำให้มีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น เมื่อความดันสูงก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้นตามไปด้วย เราสามารถลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้โดยการลดการกินเกลือ และอาหารรสเค็มๆทั้งหลาย
           เกลือ คือ สมุนไพรใช้รักษาโรคได้ ยามที่ท่านไม่สบาย แต่อาหารที่ท่านกินทุกวัน ต้องระงับใจไม่ติดในรสเค็มมากเกินไป เบาๆกับเครื่องปรุงรสต่างๆ กินก๊วยเตี๋ยวก็อย่าได้เหยาะน้ำปลามากเกินไป กินผลไม้สดๆ ก็เลี่ยงๆการจิ้มพริกเกลือบ้าง ที่สำคัญอาหารสำเร็จรูปและขนมขบเคี้ยวทั้งหลาย มักมีปริมาณเกลือสูงมาก ฉลากอาหารที่ติดในบรรจุภัณฑ์ก็อ่านยาก
           หาก อย. เห็นดีเห็นงามปรับปรุงฉลากอาหารแบบที่เมืองนอกเขาริเริ่มทำกันบ้างแล้ว โดยการแปลงค่า เกลือ ไขมัน และน้ำตาล เป็นแบบสัญลักษณ์ไฟจราจร ถ้าฉลากไหนติดสีเขียวแสดงว่าปริมาณผ่านฉลุย ถ้าไฟเหลืองก็พอรับได้ แต่ถ้าฉลากไหนมีค่าเกลือเป็นสีแดง แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นกินแล้วจะได้รับเกลือมากเกินไป
           เกลือ คือ สมุนไพร และกินเกลือเหมาะสมช่วยรักษาสุขภาพด้วย

 

หมายเหตุ : บทความและเนื้อหาของเว็บไซต์นี้ ไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่เพื่อผลประโยชน์ทางการค้า



http://www.thaihof.org/frontherb/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD-%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ :

ยามพระอาทิตย์อัสดง, สะเลเต, ..กุสุมา.., บูรพาท่าพระจันทร์, sunthornvit, พี.พูนสุข, รพีกาญจน์, ช่วงนี้ไม่ว่าง, Thammada, สุนันยา

ข้อความนี้ มี 10 สมาชิก มาชื่นชม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 กุมภาพันธ์ 2012, 06:35:PM โดย อริญชย์ » บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน

Email:
Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
s s s s s