“ตะคร้อ” เป็นต้นไม้ป่าธรรมชาติ
ผลสุกอาจทานช่วยให้ขับถ่ายคล่อง
รสชาติเปรี้ยวสีเหลืองงามเรืองรอง
เนื้อไม้ของตะคร้อแก่นหนักแน่นทน! ฯ
อริญชย์
๑๘/๑๒/๒๕๕๔ข้อมูลเพิ่มเติม(สาระธรรม)
นิทานชาดก “หมีกับไม้ตะคร้อ”
http://www.dhammathai.org/chadoknt/chadoknt24.phpข้อมูลเกี่ยวกับต้นตะคร้อ(โดยตรง)
http://www.boonrarat.net/smunprai/takro.htm“ตะคร้อ Schleichera oleosa (Lour.) Oken
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Schleichera oleosa (Lour.) Oken
ชื่อวงศ์ : SAPINDACEAE
ชื่อท้องถิ่น : กอซ้อ กาซ้อง ค้อ คอส้ม เคาะ เป็นต้น
ลักษณะทั่วไป: ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 15-25เมตร ผลัดใบ เรือนยอดทรงรูปไข่ทึบ แตกกิ่งลำต้นสั้นมักเป็นปุ่มปมและ พูพอน เปลือกสีนำตาลเทา
ดอก: สีขาวอมเขียว ออกเป็นช่อแยกแขนงตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ดอก ออก มี.ค - เม.ย
ผล: ผลสดแบบมีเนื้อเมล็ดเดี่ยว ทรงไข่แกมขอบ และโคนผลเปลือกเรียบและเกลี้ยน ผลสุกสีนำตาล เนื้อสีเหลือง เมล็ดรูปไข่ ผล ออก มิ.ค - ส.ค
ด้านภูมิทัศน์: ปลูกเพื่อให้ร่มเงาดี เพราะพุ่มใบทึบเหมาะสำหรับพื้นที่กว้าง ผลดึงดูดนกได้
ประโยชน์: ไม้ทำเสาเรือน ด้ามเครื่องมือ เปลือกแก้ท้องร่วง น้ำมันเมล็ดแก้ผมร่วง ผลสุขมีรสเปรี้ยวอมหวาน,ทำผลิตภัณฑ์ล้างจาน ล้างห้องน้ำ,ผลทำอาหารหวานได้หลายชนิด เช่น แยม,ตะคร้อแก้ว,ลูกกวาดตะคร้อ,น้ำตะคร้อ,ไวน์