๐เสาวรส รสหอมหวาน๐
๐ “เสาวรส” สุกหวานเปรี้ยวทานง่าย
เป็นพันธุ์ไม้เถาเลื้อยยาวเฟื้อยทั่ว
ปลูกตามโคนต้นไม้นั้น ขึ้นพันพัว
หรือตามรั้วหน้าบ้านทนทานดี
๐หลายพันธุ์ผลสุกมีสีเหลืองม่วง
ห้อยเป็นยวงเรียงรายอยู่หลายที่
เป็นของว่างขึ้นจานให้ทานฟรี
รสชาตินี่ หอมหวนรัญจวนใจ
๐สรรพคุณพฤกษาเป็นยาด้วย
ลูกกลมสวยดูไปกลมคล้ายไข่
ทานบำรุงสายตา นิรามัย
มีกากใยเสริมค่าโภชนาการ
๐ราวหนึ่งปีปลูกไว้จึงให้ผล
เพื่อให้คนชิมรสสุกสดหวาน
เป็นเถาวัลย์ยาวยื่นอยู่ยืนนาน
ดอกงามบานพร่าตายั่วแมลง
๐หลายคนชอบติดตามซื้อถามหา
คนบ้านนาปลูกไว้อยู่หลายแห่ง
น้ำเสาวรส สินค้า ดีมาแรง
ขายไม่แพง ซื้อดื่ม จะปลื้มเอย ฯ
“ อริญชย์”:กวีชาวบ้าน
ปล. ๑๐ กว่าปีมานี่ ทางอีสานก็ปลูกกันมาก แต่เป็นพันธุ์สีเหลือง เปรี้ยวนิด ๆ ทานสด ๆ ก็ได้ (ทั้งเมล็ดเลย ไม่เป็นอันตราย) ทำน้ำปั่นก็ได้
ข้อมูลเพิ่มเติมhttp://www.raisuknirundorn.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539117296&Ntype=5 เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดเล็ก อายุหลายปี อาจปลูกเป็นไม้ริมรั้วหรือทำค้าง หรือซุ้มให้เลื้อยพันก็ได้ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับ เป็นพู 3 พู ปลายพูแหลม โคนใบมน ขอบใบเป็นจัก แผ่นใบสีเขียวอ่อน
________________________________________
ดอกเป็นดอกเดี่ยวเส้นผ่าศูนย์กลางดอก 6-8 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีขาวหรือสีเขียว กลีบรูปรี มีรยางค์เรียงเป็นวง สีขาวปลายม่วง มีดอกตลอดปี ออกผลเป็นลูกกลมรีแบบไข่ฟองใหญ่ เปลือกเรียบมีสีเขียว ผิวเป็นมัน เมื่อสุกเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง บางพันธุ์ก็เป็นสีม่วง หรือ ไม่ก็มีสีผสมกันระหว่างสีแดงกับสีทอง
________________________________________
ภายในผลมีลักษณะคล้ายรวงผึ้งเต็มไปด้วยเมล็ดและเนื้อสีเหลืองอมเขียว มีน้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด ในบางผลที่เนื้อมีสีส้มอมแดง รสจะหวานมีกลิ่นหอม
________________________________________
การดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำทุกวันจะดีต่อสุขภาพตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน เพราะในเสาวรสมีวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รสเปรี้ยวของเสาวรสยังช่วยลดอาการเจ็บคอ สร้างภูมิคุ้มกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดไม่ควรดื่มมาก เพราะน้ำเสาวรสมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูง
การซื้อเสาวรส ให้เลือกลูกที่เริ่มสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เปลือกเต่งตึง ไม่เหี่ยว จะมีให้เลือกซื้อทั้งลูกใหญ่ ลูกกลาง ลูกเล็ก ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ถ้าลูกใหญ่ก็แพงหน่อย เพราะเนื้อเยอะแล้วยังสามารถตักกินได้ง่ายด้วย เมื่อซื้อมาควรกินหรือทำน้ำผลไม้ดื่มเลย ถ้าทิ้งไว้หลายวันเปลือกจะเหี่ยว เนื้อและเมล็ดจะหายไป กลิ่นรสก็เปลี่ยนไปด้วย
การทำน้ำเสาวรสต้องใช้เครื่องปั่น เพราะเสาวรสมีเมล็ดเยอะ เมล็ดมีขนาดเล็กเวลาปั่นต้องผสมน้ำลงไปด้วย เพื่อลดความเข้มข้น ใช้อัตราส่วนเสาวรส 1 ผลกลาง ปั่นกับน้ำ 1-2 แก้ว
เสาวรสยังมีคุณค่าทางสมุนไพร คือผลนั้นคนโบราณใช้แก้ปวด บำรุงปอด ใบสดนั้นใช้พอกแก้หิด ดอกใช้ขับเสมหะ แก้ไอ แต่ทั้งต้นสด มีสารพิษคือ สาร cyanogenetic glycoside หากอยู่ ๆ เด็ดเถาต้นสดเข้าปกาเคี้ยวเล่น ก็อาจถึงตายเชียว อย่าทำเป็นเล่นไป คอยให้ออกผลมากินให้ชื่นใจดีกว่า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1. นิตยสาร "ครัว" ปีที่ 6 ฉบับที่ 64 ตุลาคม 2542
2. วราภรณ์ วิชญรัฐ, ไม้เลื้อยกินได้, สุรีวิยาสาส์น กรุ