๐เห็ดหำฟาน๐
๐ “เห็ดหำฟาน” มักมีผิวสีเหลือง
พบเนืองเนืองตามป่ายามหน้าฝน
เป็นเห็ดที่ถูกใจคนหลายคน
ปิ้งไฟจนสุกหอมก็พร้อมกิน
๐ทำลาบก้อยกินชุ่มคอ เห็ดบ่เหนียว
ลงทุนเคี้ยวซักหน่อยอร่อยลิ้น
ชาวบ้านทุ่งมุ่งหาเป็นอาจิณ
เดินจนชินป่าเขาลำเนาไพร
๐มักเกิดเบียดกันเป็นก้อนเป็นกลุ่ม
คนได้คุ้มกับการหาในป่าใหญ่
ทาเกลือปิ้งถ่านแดงมิแบ่งใคร
ทั้งผู้ใหญ่ เด็กน้อย ต่างคอยรอ
๐เห็ดหำฟานสีเหลืองประเทืองป่า
ชาวบ้านหาตามไพรสุขใจหนอ
ชื่อน่าขำ แต่มี สิ่งดีพอ
คนหัวร่อเย้ยมายังหาเอา
๐เห็ดมากมายเกิดดี หากมีป่า
ยามเมื่อหน้าฝนพรำกระหน่ำเข้า
หากไร้ป่าเขียวอุดมด้วยร่มเงา
คนคงเศร้าเพราะไร้เห็ดรสเด็ดกิน !ฯ
อริญชย์
๗/๘/๒๕๕๓ชื่อที่เรียก เห็ดหำฟาน
ชื่ออื่นๆ เห็ดหำฟาน
หมวดหมู่ทรัพยากร พืช
ลักษณะ ลักษณะ มีขนาด2 - 3เซนติเมตรสีเหลืองอมส้มรูปร่างค่อนข้างกลมโคนมีเส้นใยสีเหลืองอ่อนคล้ายเชือกผิวดอกเห็ดบาง;เมื่อแก่จะปริแตกหลุดปลิวไปภายในดอกเห็ดเมื่อยังอ่อนสีขาวมองก้านเป็นรัศมีออกจากโคนเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มดอกเห็ดทั้งอ่อนและแก่มีลักษณะนิ่มยืด หยุ่นคล้ายยางลบสปอร์รูปดอกบัวตูมปลายมนผิวเรียบผนังบางมีก้านเล็กๆยื่นออกมา ลักษณะพิเศษ เนื้อหนานุ่ม นิเวศวิทยา บริเวณที่เก็บตัวอย่างเป็นพื้นที่ที่มีไม้พุ่มหรือบริเวณที่มีใบไม้ทับถม
ประโยชน์ นำมาประกอบอาหารรับประทานได้ นิยมนำมาทำก้อย และแกง
แหล่งที่พบ ตามพื้นที่ป่าทั่วไป
ตำบล เขื่อนอุบลรัตน์
อำเภอ อุบลรัตน์
จังหวัด ขอนแก่น
ฤดูกาลใช้ประโยชน์ ฤดูฝน
ชื่อวิทยาศาสตร์ HYMENOGASTERACEAE
ชื่อวงศ์ Mycoamaranthus cambodgensis
แหล่งที่มาของข้อมูล
www.uttaradit.uru.ac.thhttp://www.biogang.net/biodiversity_view.php?menu=biodiversity&uid=9937&id=112057ปล.หั่นทาเกลือ แล้วปิ้งไฟ ก็อร่อยนะ
รูป:เห็ดหำฟาน เหลืองแค่ผิวภายนอก ข้างในสีดำเหนียวหนืดนุ่มคล้ายกาละแม นิยมผ่าทาเกลือปิ้งไฟจนสุกกรอบแล้วกินกับข้าวเหนียว
http://images.google.co.th/imgres?imgurl=http://www.redbullspirit.org/2008/forum/download/file.php%3Fid%3D5835&imgrefurl=http://www.redbullspirit.org/2008/forum/viewtopic.php%3Ff%3D40%26t%3D800%26p%3D6754&usg=___yg_3qCVbI9JP23S7sFGOsRT2rE=&h=481&w=720&sz=99&hl=th&start=2&um=1&tbnid=hBLYGiNG47id9M:&tbnh=94&tbnw=140&prev=/images%3Fq%3D%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25AB%25E0%25B9%2587%25E0%25B8%2594%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%25B3%25E0%25B8%259F%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2599%26hl%3Dth%26sa%3DG%26um%3D1