๐เห็ดโคนอร่อยนัก๐
๐"เห็ดโคน" รากยื่นยาวสีขาวหยวก
ตามจอมปลวกงอกมาเมื่อหน้าฝน
เป็นเห็ดงามจากป่าที่น่ายล
อาหารคนบ้านไพรชอบใจกัน
๐หน้าฝนเห็ดงอกงามขึ้นตามป่า
เห็ดโคนก็เกิดมาในป่านั่น
ชาวบ้านไพรหมายตามุ่งหาพลัน
ช้าไม่ทัน คนอื่นเขา ก็เอาไป
๐ทำอาหารกินได้หลากหลายอย่าง
แกงเผ็ดบ้าง ผัดบ้าง คนต่างใฝ่
นึ่งก็หอมไม่จาง ปิ้งย่างไฟ
ตามชอบใจ อาหารคนบ้านนา
๐จัดเป็นเห็ดล้ำค่าเศรษฐกิจ
ผลผลิตส่วนมากมาจากป่า
เรื่องเพาะเชื้อยังเต่าไม่เข้าตา
คนต้องหาตามไพรจึงได้กิน
๐เห็ดโคนรากยื่นยาวสีขาวหยวก
ตามจอมปลวกบ้านทุ่งผดุงถิ่น
งอกขึ้นมาเพื่อให้คนได้กิน
หากป่าสิ้น เห็ดอะไร ก็ไม่มี! ฯ
อริญชย์
๗/๘/๒๕๕๓
หน้าตาเห็ดโคนอาหารเป็นยา อายุยืนต้านโรค
ผักผลไม้ป้องกันโรค, อาหารเพื่อสุขภาพ
6 พฤศจิกายน, 2011
ป้ายกำกับ:ข้าวโอ๊ต, ป้องกันโรค, ฟอสฟอรัส, วิตามินบี, วิตามินเอ, สรรพคุณทางยา, หอยนางรมป้องกันโรค, เห็ดโคน
“อาหารเป็นยา อายุยืนต้านโรค”
1. เห็ดโคน
“เห็ดโคน” เป็นเห็ดที่เพาะไม่ได้ เพราะมันขึ้นเองตามธรรมชาติ ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปีเท่านั้น ในบางปีก็มีน้อย ราคาจะสูง แต่บางทีก็มีมาก
เห็ดโคนมีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม วิตามินบี 1 บี 2 โปรทีน และเส้นใย
สรรพคุณทางยา ของเห็ดโคนคือ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขจัดเสมหะ แก้วิงเวียนศีรษะคลื่นไส้อาเจียน แก้โรคเบื่ออาหาร รักษาอาการท้องร่วง เป็นบิด น้ำเห็ดโคนต้านเชื้อไทฟอยด์ได้
http://www.google.co.th/imgres?q=%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%99&um=1&hl=th&sa=N&biw=1280&bih=578&tbm=isch&tbnid=6JzpBGjQIcpJgM:&imgrefurl=http://food4healthy.com/tag/%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25AB%25E0%25B9%2587%25E0%25B8%2594%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2584%25E0%25B8%2599/&docid=zYrYFNR-AxDD8M&imgurl=http://food4healthy.com/wp-content/uploads/2011/11/%2525E0%2525B9%252580%2525E0%2525B8%2525AB%2525E0%2525B9%252587%2525E0%2525B8%252594%2525E0%2525B9%252582%2525E0%2525B8%252584%2525E0%2525B8%252599.jpg&w=600&h=454&ei=FCrYTuyNLc7irAfsgtnJDQ&zoom=1&iact=hc&vpx=725&vpy=252&dur=844&hovh=195&hovw=258&tx=151&ty=125&sig=102980083756719683819&page=1&tbnh=164&tbnw=248&start=0&ndsp=8&ved=1t:429,r:6,s:0