“แก้วมังกร” พันธุ์ไม้ปลูกใช้หลัก
ลำต้นจักเลื้อยเลาะขึ้นเกาะเกี่ยว
ดอกขาวนวลอร่ามงดงามเชียว
ผลหวานเปรี้ยว ถิ่นไทยปลูกได้เอย ฯ
อริญชย์
๑๔/๑๑/๒๕๕๔
Strowberry Pear นามแท้ "แก้วมังกร"
Pitahaya มาย้อน ซ้อนชื่อเผย
ตะบองเพชร เหล่าวงศ์ พงพันธุ์เปรย
พื้นดั้งเดิม บ่งเอ่ย เคยอเมริกา (กลาง)
ช่วงเก่ากาล นานถึง หนึ่งร้อยปี
ฝรั่งเศส ผู้ดี ใช้ทีท่า
พาเข้าภาค เอเซีย แล้วเกลี่ยมา
เวียดนามคว้า ฝ่าส่งไทย ใกล้ห้าปี (แล้ว)
เนื้อสีแฝง แดงสยาม ถามกันใหญ่
จากไต้หวัน ฝันใฝ่ ได้เร็วรี่
เข้าอยู่ไทย แล้วประมาน คราสองปี
ประเมินค่า คุณดี พบมีครัน
แต่ทุกอย่าง ต้องระวัง เมื่อหวังโปรด
รับประโยชน์ โทษได้ อย่าไหวหวั่น
แก้วมังกร ผลไม้ มหัศจรรย์
รับประทานกัน ยันไว้ อย่าให้เกิน (วันละ 5 ลูก)
รัตนาวดี
ตั้งอยู่ในความพอดีจะดีที่สุดจ่ะ
ทุกอย่างในโลกมีประโยชน์ ก็ย่อมมีโทษ ถ้าใช้ไม่ถูกวิธี เม็ดดำๆ ที่อยู่ในแก้วมังกรนั้นจะมีลักษณะกรอบ เป็นผลึกแห้ง ถ้าทานเข้าไป จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย คือช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย เช่นสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงที่มากับผักที่เรากินกันทุกวัน สารตกค้างเช่นตะกั่ว ที่มาจากควันท่อไอเสียรถยนต์ และสารอื่นๆ และยังช่วยลดการเกิดมะเร็งเพราะ ช่วยดูดซับสารอันตรายออกจากร่างกาย แต่ถ้ารับประทานเกินวันละ 7 ผล หรือ 2 กิโลกรัม จะทำให้ตับทำงานหนัก และเม็ดสีดำนี้จะไปก่อกวนการทำงานของเม็ดเลือดแดง และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้
ดังนั้นถ้ากินไม่เกินวันละ 5 ผล จะก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เหมือนเป็นยาที่ช่วย ขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่ถ้าทานเกิน 7 ผลติดต่อกันทุกวันย่อมทำให้ร่างกายทำงานผิดปรกติ แต่คงไม่มีใครบ้า กินมากขนาดนั้นติดต่อกันทุกวันมั้ง
อันที่จริงแล้วเราไม่ควรไปวิตกเรื่องแก้วมังกร เพราะสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยนั้น มะเร็งเกิดจาก ผักผลไม้ที่เราทานเข้าไปทุกวัน มีการใช้ยาฆ่าแมลงมากขนาดไหน ทุกคนก็รู้ และควันจากท่อไอเสียบนท้องถนน มันจะไม่น่ากลัวกว่าหรือ เวลารถติดมากๆ และสารตกค้างอื่นๆ เช่นเครื่องสำอางค์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และ สารก่อมะเร็งจากเครื่องปรับอากาศ และยังมีหลายสิ่งในโลกที่น่ากลัว แต่ทุกอย่างถ้ามันมากเกินไปก็ย่อมเกิดโทษ จริงมั้ยจ่ะ
ใครจะรับประทานเยอะปานนั้นจ้ะ วันละ ๗ ลูก ช้างแล้วจ้า อิอิ แต่ก็ขอบใจ ตะละแล้งกิ้ว(แทงคิ้ว) ที่นำข้อมูลมาฝาก