"แกงบอน” เป็นอาหารชาวบ้านทุ่ง
กลิ่นหอมฟุ้ง รสเลิศลอย ไม่ด้อยค่า
วิธีทำ คือ ต้องลอกเปลือกออกมา
เคล็ดวิชาทำอย่างไร ทานไม่คัน!ฯ
อริญชย์
๑๔/๑๑/๒๕๕๔*แกงบอน ถ้าทำไม่เป็น จะทำให้คันมือ และเวลาทานก็คันคอด้วยนะ แต่ที่พิจิตร(บ้านหนองคล้า อำเภอโพธิ์ประทับช้าง) เขาทำฝีมือมาก ๆ อร่อยหลายเน้อ
*ไม่ได้ถามเลยไม่รู้สูตร อีกอย่าง ต้องท้องถิ่นจริง ๆ ถึงมีให้ทานนะ แกงบอน!
สนใจ เชิบดูตามนี้จ้ะ
http://thaifood.m-culture.go.th/food.php?id=1877&id_group=3บุคคลผู้รู้ด้านอาหารพื้นบ้าน
ชื่อ นายจรูญศักดิ์ หรุ่นเลิศ อายุ ๖๔ ปี
อาชีพ เกษตรกร มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๒๒ ปี
ที่อยู่ ๘๙/๑ หมู่ ๑ ต.ทุ่งท่าช้าง อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี
(เป็นพ่อครัวประจำหมู่บ้าน)
เบอร์โทรศัพท์ ๐ ๓๖๖๔ ๗๒๖๐
ที่มาของอาหาร
แกงบอน ชาวบ้านนิยมทำรับประทานเพราะว่า สภาพพื้นที่ของอำเภอสระโบสถ์มีคลองและหนองน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งบอนจะเกิดขึ้นเอง โดยไม่ต้องไปซื้อหามารับประทาน
ถดูที่นิยมกิน
ได้ตลอดทั้งปี
รสชาติ
กลมกล่อมรสหวาน อมเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย
คุณค่าโภชนาการ
๑. คาร์โบไฮเดรต
๒. ไขมัน
๓. วิตามิน และเกลือแร่ แกงบอน
เึีิ้ครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. ต้นบอน ๕๐๐ กรัม
๒. พริกแกง ๘๐ กรัม
๓. กากหมู ๑๐๐ กรัม
๔. น้ำมันหมู/น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
๕. น้ำปลาร้า ๒ ช้อนโต๊ะ
๖. ใบมะกรูดอ่อน ๑๐ กรัม
๗. น้ำมะขาม ๑ ช้อนโต๊ะ
๘.น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
๙. น้ำตาลปิ๊บ ๑๐ กรัม
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. เตรียมต้นบอนปอกเปลือกออกแล้วหั่นพอคำล้างให้สะอาด
๒. เตรียมพริกแกงเผ็ดเพิ่มผิวมะกรูดเล็กน้อย
๓. นำบอนใส่หม้อตั้งไฟคั่วไฟอ่อนเหยาะน้ำเปล่าเล็กน้อย
๔. พอบอนอ่อนยุบตัวใส่น้ำมันนำพริกแกงลงผัดพอหอม
๕. ใส่น้ำพอประมาณให้ท่วมบอนใช้ไฟอ่อน
๖. บอนเริ่มนิ่มปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาร้า,น้ำปลา
๗. พอเดือดอีกครั้งใส่กากหมู
๘. ใส่ใบมะกรูดอ่อนฉีกโรย ยกลง
เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ)
๑. คั่วบอนไฟอ่อน ๆ จะไม่คัน
๒. ขณะเคี่ยวแกงต้องใช้ไฟอ่อนตลอด
ส่วนอันนี้ก็สูตรเด็ด (ดูเขาทำเอาความรู้ ไม่เกี่ยวกับการเมืองจ้ะ)
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=285967