Re: "กลอนกานท์อาหารกิน"
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน
22 พฤศจิกายน 2024, 10:08:PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กด Link เพื่อร่วมกิจกรรม ผ่านFacebook (หรือกดปุ่มสมัครสมาชิกด้านบน)
 
ผู้เขียน หัวข้อ: "กลอนกานท์อาหารกิน"  (อ่าน 33640 ครั้ง)
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2011, 01:37:PM »

"แกงบอน” เป็นอาหารชาวบ้านทุ่ง
กลิ่นหอมฟุ้ง รสเลิศลอย ไม่ด้อยค่า
วิธีทำ   คือ ต้องลอกเปลือกออกมา
เคล็ดวิชาทำอย่างไร ทานไม่คัน!ฯ
                         
                       อริญชย์
                ๑๔/๑๑/๒๕๕๔


*แกงบอน ถ้าทำไม่เป็น จะทำให้คันมือ และเวลาทานก็คันคอด้วยนะ แต่ที่พิจิตร(บ้านหนองคล้า อำเภอโพธิ์ประทับช้าง) เขาทำฝีมือมาก ๆ อร่อยหลายเน้อ
*ไม่ได้ถามเลยไม่รู้สูตร อีกอย่าง ต้องท้องถิ่นจริง ๆ ถึงมีให้ทานนะ แกงบอน!



สนใจ เชิบดูตามนี้จ้ะ

http://thaifood.m-culture.go.th/food.php?id=1877&id_group=3

บุคคลผู้รู้ด้านอาหารพื้นบ้าน
ชื่อ   นายจรูญศักดิ์   หรุ่นเลิศ    อายุ  ๖๔  ปี
อาชีพ เกษตรกร    มีประสบการณ์ในการทำอาหาร   ๒๒   ปี   
ที่อยู่ ๘๙/๑ หมู่ ๑ ต.ทุ่งท่าช้าง อ.สระโบสถ์   จ.ลพบุรี
(เป็นพ่อครัวประจำหมู่บ้าน)
เบอร์โทรศัพท์     ๐ ๓๖๖๔ ๗๒๖๐
ที่มาของอาหาร
แกงบอน ชาวบ้านนิยมทำรับประทานเพราะว่า สภาพพื้นที่ของอำเภอสระโบสถ์มีคลองและหนองน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งบอนจะเกิดขึ้นเอง โดยไม่ต้องไปซื้อหามารับประทาน
ถดูที่นิยมกิน
ได้ตลอดทั้งปี
รสชาติ
กลมกล่อมรสหวาน อมเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย
คุณค่าโภชนาการ
๑. คาร์โบไฮเดรต
๒. ไขมัน
๓. วิตามิน และเกลือแร่ แกงบอน
เึีิ้ครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. ต้นบอน     ๕๐๐   กรัม
๒. พริกแกง   ๘๐      กรัม
๓. กากหมู     ๑๐๐    กรัม
๔. น้ำมันหมู/น้ำมันพืช     ๒    ช้อนโต๊ะ
๕. น้ำปลาร้า   ๒       ช้อนโต๊ะ
๖. ใบมะกรูดอ่อน   ๑๐    กรัม
๗. น้ำมะขาม   ๑        ช้อนโต๊ะ
๘.น้ำปลา         ๒        ช้อนโต๊ะ
๙. น้ำตาลปิ๊บ   ๑๐      กรัม

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. เตรียมต้นบอนปอกเปลือกออกแล้วหั่นพอคำล้างให้สะอาด
๒. เตรียมพริกแกงเผ็ดเพิ่มผิวมะกรูดเล็กน้อย
๓. นำบอนใส่หม้อตั้งไฟคั่วไฟอ่อนเหยาะน้ำเปล่าเล็กน้อย
๔. พอบอนอ่อนยุบตัวใส่น้ำมันนำพริกแกงลงผัดพอหอม
๕. ใส่น้ำพอประมาณให้ท่วมบอนใช้ไฟอ่อน
๖. บอนเริ่มนิ่มปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาร้า,น้ำปลา
 ๗. พอเดือดอีกครั้งใส่กากหมู
๘. ใส่ใบมะกรูดอ่อนฉีกโรย ยกลง

เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ)
๑. คั่วบอนไฟอ่อน ๆ จะไม่คัน
๒. ขณะเคี่ยวแกงต้องใช้ไฟอ่อนตลอด



ส่วนอันนี้ก็สูตรเด็ด (ดูเขาทำเอาความรู้ ไม่เกี่ยวกับการเมืองจ้ะ)

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=285967

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ :

Prapacarn ❀, รพีกาญจน์, ...สียะตรา.., พี.พูนสุข, เมฆา..., ยามพระอาทิตย์อัสดง, กามนิต, Thammada, ..กุสุมา.., นางฟ้า ชาลี, amika29, ไม่รู้ใจ, sunthornvit, สุนันยา

ข้อความนี้ มี 14 สมาชิก มาชื่นชม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 พฤศจิกายน 2011, 02:26:PM โดย อริญชย์ » บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน

Email:
Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
s s s s s