หัวข้อ: ขนมโบราณ..ที่ไม่บานบุรี ๒ เริ่มหัวข้อโดย: อ่านกลอน ที่ 16 สิงหาคม 2014, 04:04:PM (http://www.uppic.org/image-D094_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-D094_53EF10EB.html) ขนมลิ้นจี่ ขนมโบราณที่มีรูปทรงกลมๆ เล็กๆ มีผิวขรุขระน่ารักน่าเอ็นดูเหมือนผลลิ้นจี่สดสีแดงฉ่ำ นำมาติดขั้วและก้านลิ้นจี่ของจริง ดูน่ารับประทานยิ่งนัก (http://www.uppic.org/image-F703_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-F703_53EF10EB.html) ขนมแดกงา ในอดีตกาลตามชาดกในพระไตรปิฏก เรื่อง จิตตคหบดี ขนมแดกงาเป็นขนมที่คนชนชั้นขายแรงงาน มักจะนิยมกินกันเป็นอาหารว่าง เพราะขนมแดกงาทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ซึ่งจะทำให้คนที่รับประทานรู้สึกว่าอิ่มท้องได้นานกว่าข้าว ปัจจุบันขนมแดกงามีชื่อเรียก 3 ชื่อ คือ ขนมข้าวโปง ขนมข้าวเปียง และขนมแดกงา (http://www.uppic.org/image-0F7B_53EF1B93.jpg) (http://www.uppic.org/share-0F7B_53EF1B93.html) ขนมทองพลุ อีกหนึ่งขนมมงคลของไทย มีความหมายถึง “ความเจริญ มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพลุ” ขนมชนิดนี้จริง ๆ มีต้นตำรับมาจากฝรั่งเศส ดัดแปลงมาจากขนมเอแคลร์ ต่างกันตรงที่วิธีทำ คือขนมเอแคลร์ใช้วิธีอบ ส่วนขนมทองพลุจะใช้วิธีทอด[/size] (http://www.uppic.org/image-DA9B_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-DA9B_53EF10EB.html) ขนมเทียนแก้ว มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าขนมหมกหรือขนมนมสาว ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในประเพณีของคนโบราณที่มักจะจัดทำขนมเทียนไปทำบุญแจกจ่ายกัน (http://www.uppic.org/image-9309_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-9309_53EF10EB.html) ขนมมัศกอด เป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ ลักษณะมีสีเหลืองนวล หอม คล้ายขนมไข่บ้านเราแต่มีการตกแต่งโดยใช้มะพร้าวขูด ผสมสีโรยหน้าเพิ่มขึ้นมา ไม่มีกลิ่นคาวไข่ มัศกอดกอดอย่างไร น่าสงสัยใคร่ขอถาม.. กอดเคล้นจะเห็นความ ขนมนามนี้ยังแคลง (กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย) (http://www.uppic.org/image-2482_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-2482_53EF10EB.html) ขนมอินทนิล เป็น ขนมที่ทำยาก เพราะต้องอาศัยการกวนตัวขนมนาน และต้องพักตัวขนมที่ได้ไว้ข้ามคืนจึงจะนำมาใช้ได้ (http://www.uppic.org/image-7AA8_53EF11A6.jpg) (http://www.uppic.org/share-7AA8_53EF11A6.html) ขนมหันตรา ขนมไทยดังเดิมอีกชนิดที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ตามประวัตินั้นผู้ที่ทำขนมนี้คือ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี (เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด) ในรัชกาลที่ 2 (http://www.uppic.org/image-9BBC_53EF172B.jpg) (http://www.uppic.org/share-9BBC_53EF172B.html) ขนมหัวเราะ(ขนมยิ้มเสน่ห์) ขนมไทยเชื้อสายจีนที่ครั้งหนึ่งเคยนิยมกินคู่กับกาแฟ โกปี๊ในตอนเช้า เป็นขนมที่คนทำได้ลุ้นด้วยว่าขนมจะแตกหรือหัวเราะสมชื่อหรือไม่ (http://www.uppic.org/image-18D7_53EF1802.gif) (http://www.uppic.org/share-18D7_53EF1802.html)3 |