พิมพ์หน้านี้ - ขนมโบราณ..ที่ไม่บานบุรี ๒

ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน

จิปาถะ => ห้องนั่งเล่น => ข้อความที่เริ่มโดย: อ่านกลอน ที่ 16 สิงหาคม 2014, 04:04:PM



หัวข้อ: ขนมโบราณ..ที่ไม่บานบุรี ๒
เริ่มหัวข้อโดย: อ่านกลอน ที่ 16 สิงหาคม 2014, 04:04:PM
                     
(http://www.uppic.org/image-D094_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-D094_53EF10EB.html)


ขนมลิ้นจี่  ขนมโบราณที่มีรูปทรงกลมๆ เล็กๆ มีผิวขรุขระน่ารักน่าเอ็นดูเหมือนผลลิ้นจี่สดสีแดงฉ่ำ
นำมาติดขั้วและก้านลิ้นจี่ของจริง ดูน่ารับประทานยิ่งนัก




(http://www.uppic.org/image-F703_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-F703_53EF10EB.html)



ขนมแดกงา   ในอดีตกาลตามชาดกในพระไตรปิฏก เรื่อง จิตตคหบดี ขนมแดกงาเป็นขนมที่คนชนชั้นขายแรงงาน
มักจะนิยมกินกันเป็นอาหารว่าง เพราะขนมแดกงาทำมาจากแป้งข้าวเหนียว
ซึ่งจะทำให้คนที่รับประทานรู้สึกว่าอิ่มท้องได้นานกว่าข้าว ปัจจุบันขนมแดกงามีชื่อเรียก 3 ชื่อ คือ ขนมข้าวโปง ขนมข้าวเปียง และขนมแดกงา




(http://www.uppic.org/image-0F7B_53EF1B93.jpg) (http://www.uppic.org/share-0F7B_53EF1B93.html)


ขนมทองพลุ  อีกหนึ่งขนมมงคลของไทย มีความหมายถึง “ความเจริญ มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพลุ”
ขนมชนิดนี้จริง ๆ มีต้นตำรับมาจากฝรั่งเศส ดัดแปลงมาจากขนมเอแคลร์
ต่างกันตรงที่วิธีทำ คือขนมเอแคลร์ใช้วิธีอบ ส่วนขนมทองพลุจะใช้วิธีทอด[/size]



(http://www.uppic.org/image-DA9B_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-DA9B_53EF10EB.html)


ขนมเทียนแก้ว  มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าขนมหมกหรือขนมนมสาว
 ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในประเพณีของคนโบราณที่มักจะจัดทำขนมเทียนไปทำบุญแจกจ่ายกัน



(http://www.uppic.org/image-9309_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-9309_53EF10EB.html)



ขนมมัศกอด
  เป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ ลักษณะมีสีเหลืองนวล หอม คล้ายขนมไข่บ้านเราแต่มีการตกแต่งโดยใช้มะพร้าวขูด
ผสมสีโรยหน้าเพิ่มขึ้นมา ไม่มีกลิ่นคาวไข่


มัศกอดกอดอย่างไร             น่าสงสัยใคร่ขอถาม..
กอดเคล้นจะเห็นความ          ขนมนามนี้ยังแคลง (กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย)
 


(http://www.uppic.org/image-2482_53EF10EB.jpg) (http://www.uppic.org/share-2482_53EF10EB.html)


   ขนมอินทนิล          เป็น ขนมที่ทำยาก เพราะต้องอาศัยการกวนตัวขนมนาน และต้องพักตัวขนมที่ได้ไว้ข้ามคืนจึงจะนำมาใช้ได้


(http://www.uppic.org/image-7AA8_53EF11A6.jpg) (http://www.uppic.org/share-7AA8_53EF11A6.html)


ขนมหันตรา ขนมไทยดังเดิมอีกชนิดที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน
 ตามประวัตินั้นผู้ที่ทำขนมนี้คือ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี (เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด) ในรัชกาลที่ 2



(http://www.uppic.org/image-9BBC_53EF172B.jpg) (http://www.uppic.org/share-9BBC_53EF172B.html)


ขนมหัวเราะ(ขนมยิ้มเสน่ห์)   ขนมไทยเชื้อสายจีนที่ครั้งหนึ่งเคยนิยมกินคู่กับกาแฟ โกปี๊ในตอนเช้า
เป็นขนมที่คนทำได้ลุ้นด้วยว่าขนมจะแตกหรือหัวเราะสมชื่อหรือไม่



(http://www.uppic.org/image-18D7_53EF1802.gif) (http://www.uppic.org/share-18D7_53EF1802.html)3