หัวข้อ: บุก เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2013, 12:47:PM (http://www.oknation.net/blog/home/album_data/917/30917/album/44395/images/399817.jpg)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2010/10/26/entry-1 (http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2010/10/26/entry-1) บุก พร่างพราวช่อล้อลมพรมผืนป่า อร่ามตาดอกแดงแมลงหมาย หัวฝังดินหรือรอหน่อกระจาย เมื่อยามสายฝนลงฉ่ำพงไพร ต้นบุกเป็นอาหารชาวบ้านทุ่ง คนต่างมุ่งมองหาจากป่าใหญ่ เห็นคุณค่าขุดเอาอย่างเข้าใจ ทั่วถิ่นไทยรู้บุกเกือบทุกทาง หมู่นกน้อยคอยวนจิกผลบุก แท่งเหลืองสุกสดใสมิไกลห่าง ล้วนหลากหลายเมล็ดรสเด็ดวาง สุขสันต์กลางธรรมชาติวิลาสลักษณ์!ฯ อริญชย์ ๒๔/๑๑/๒๕๕๖ emo_107 ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก http://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99/ (http://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99/) "บุก” พืชป่าล้มลุกที่พบทั่วไปในทุกภาคของ ประเทศไทย แม้จะเกิดขึ้นได้ในทุกสภาพดิน แต่บุกจะเจริญเติบโตได้ดีและให้หัวขนาดใหญ่ในดินที่ร่วนซุย น้ำไม่ขังและดินที่มีอินทรียวัตถุสูง ทั่วโลกมีบุกมากกว่า 45-50 ชนิด แต่ที่นำมาใช้จริง ๆ มีเพียงไม่กี่ชนิด กระนั้น ปริมาณความต้องการบุกก็มีสูงถึง 12,000 ตันต่อปี ขณะที่ประเทศไทยซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ผลิตได้เพียง 5,000 ตันต่อปีเท่านั้น อย่างไรก็ดี ผลผลิตบุกที่ได้ส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 90-95 ถูกส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะช่วยนำเข้าเงินตราต่างประเทศนับพันล้านบาทแล้ว ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยลดการนำเข้าสินค้าประเภทเส้นใยจากต่างประเทศอีกเป็นจำนวนมาก คุณสมบัติของบุก นั้นมีสารสำคัญที่เรียกว่า “กลูโคแมนแนน” ซึ่งมีองค์ประกอบเป็นน้ำตาล “กลูโคส” และ “แมนโนส” เมื่อสกัดแยกออกมาจะได้เป็น “ผงแห้ง” หากนำผงแห้งที่ว่านี้ไปละลายน้ำจะได้ “วุ้นใยอาหารธรรมชาติ” หรือที่รู้จักกันในนาม “วุ้นบุก” ซึ่งสามารถพองตัวและดูดน้ำได้มากถึง 200 เท่าที่อุณหภูมิปกติและเพราะวุ้นบุกให้พลังงานต่ำ หรือไม่ให้พลังงานหากเป็นสารสกัดที่บริสุทธิ์ จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยบางประเภท วุ้นบุกยังมีคุณสมบัติที่คงทนต่อน้ำย่อยในกระเพาะ จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มมีอาการของโรคกระเพาะ ซึ่งมักจะเกิดปัญหาเมื่อรับประทานอาหารผิดเวลา อีกทั้งหากรับประทานวุ้นบุกก่อนเวลาอาหารปกติประมาณครึ่งชั่วโมง การพองตัวของมันจะช่วยให้การรับประทานอาหารได้น้อยลง แต่อิ่มได้นาน ขึ้น จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารสำหรับ ลดความอ้วน นอกจากนี้ วุ้นบุกยังช่วยดูดซับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินจากอาหาร ควบคู่ไปกับเคลือบผนังกระเพาะหรือลำไส้ ลดการดูดซับไขมันและน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคความดันสูง เบาหวาน น้ำตาลและไขมันในเลือดสูง เมื่อรับประทานพร้อมดื่มน้ำตาม 1-2 แก้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะเมือกวุ้นจะเข้าไปห่อหุ้มกากอาหาร ทำให้เกิดการขับถ่ายของเสีย หรือสารพิษที่ตกค้างในระบบทางเดินอาหารออกจากร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว บุกยังจัดเป็นไม้ประดับที่สวยงาม โดยนักจัดสวนมักนิยมนำมาประดับตามใต้ร่มเงาของไม้ยืนต้นหรือนำมาลงกระถางเป็นไม้ประดับโดยเฉพาะบุกชนิดที่มีหัวเล็ก ใบกว้าง และมีจุดแบบไข่ปลาด้านบน ซึ่งนักนิยมว่านมักเรียกบุกชนิดนี้ว่า “บุกเงินบุกทอง” เพราะมีทั้งต้น สีเขียวและสีแดง ดังนั้นหากเกษตรกรจะหันมาปลูกบุกชนิดนี้ สำหรับขายให้นักนิยมว่าน หรือพวกที่ชอบตกแต่งสวนก็อาจสร้างรายได้ให้อย่างน่าพอใจ อย่างไรก็ดี เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้อง ควรจะหันมาศึกษาเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่มกับตัวบุกให้มากขึ้น โดยเฉพาะการนำไปแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และอาหารเสริมสุขภาพ เพื่อการจำหน่ายในประเทศและ ส่งออกไปขายต่างประเทศให้มากขึ้น เนื่องจากกระแสของโลกในปัจจุบันยังต้องการผลิตภัณฑ์ที่ได้จากบุกเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิต จึงอาจกล่าวได้ว่า ยุคนี้ถือเป็น “ยุคทอง” ของ “บุก” จากประเทศไทยเลยทีเดียว วันนี้ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะหันมาดูของดีในบ้านเรา หลายสิ่งหลายอย่างที่เราหลงทางไปนิยมชมชอบกับต่างชาติ ยังไม่สายเกินไปที่เราจะหันมาใช้ประโยชน์จาก "บุก" ที่ปลูกง่ายโตไว ทนทานต่อโรค มีประโยชน์หลากหลาย สามรถปลูกไว้เป็นพืชเศรษฐกิจที่จะทำรายได้ให้กับเรา หัวข้อ: Re: บุก เริ่มหัวข้อโดย: เนิน จำราย ที่ 24 พฤศจิกายน 2013, 03:40:PM สีลายงามตามย่านแถวบ้านเก่า
ตัดต้นเอาไปแกงร้อนแรงนัก คนโบราณท่านผู้รู้ประจักษ์ ลวกเป็นผักแกล้ม "ก้อย"อร่อยดี ดอกเหลืองบ้างแดงบ้างต่างชนิด แน่สนิทกลิ่นโชยเหมือนโรยคี่(พิมพ์ผิดคับ) เป็นเบาหวานทานเปล่าเบาทันที ทั้งทิด เถน เณร ชี เชิญทดลอง เนินฯ รับประกัน หัวข้อ: Re: บุก เริ่มหัวข้อโดย: --ณัชชา-- ที่ 24 พฤศจิกายน 2013, 04:51:PM เฉือนหัวบุก เป็นแผ่นกินแทนข้าว ช่วยสาวสาวหุ่นเพรียวน่าเกี่ยวข้อง ช่วยรูปร่างโสภาล้วนน่ามอง ใครเห็นต้องชื่นชมเหมาะสมดี เป็นเบาหวานนอนป่วยก็ช่วยได้ เป็นยาไทยหัวบุกใช้ถูกที่ ปลูกเป็นพืชส่งขายกำไรมี การันตีคุณค่าบุกพารวย --ณัชชา-- emo_54 หัวข้อ: Re: บุก เริ่มหัวข้อโดย: panthong.kh ที่ 24 พฤศจิกายน 2013, 05:37:PM emo_116 emo_126 เห็นกระทู้ ตกใจ ใครกันบุก จึงรีบลุก ขึ้นยืน ตื่นคนสวย คว้าปืนมา กำไว้ ใจระทวย มีดพร้าด้วย อีโต้ โถเข้าที ไปเลยไหม รีบบุก จักรุกคืบ หากใครตื้บ โกยอ้าว สาวเท้าหนี วิ่งอย่าหยุด สะดุดทิ้ม จิ้มพอดี นั้นกองขี้ หมาเหม็น โอ้ยเป็นลม พันทอง ขอโทษเจ้าของกระทู้เข้าป่าอีกแล้วจ้า emo_116 emo_126 |