หัวข้อ: ตะลุมพุก เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2013, 06:40:PM (http://1.bp.blogspot.com/_1jZfLvnzVgI/TGJa6wptgHI/AAAAAAAAAA0/K8PfTNgsyRc/s1600/untitled.JPG)
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ตะลุมพุก ตะลุมพุกรวยรินหอมกลิ่นกรุ่น เกิดเกื้อหนุนท้องนาและป่าเขา แย้มดอกงามเลิศล้ำแห่งลำเนา ลมแผ่วเบาพัดผ่านกิ่งก้านไกว มีหนามแหลมชูรอบเปลือกขอบต้น กลมเกลี้ยงผลแน่นหนักมดฝักใฝ่ พฤกษชาติเปี่ยมคุณสมุนไพร หมอบ้านไทยอาจเห็นเก็บเป็นยา ใบทึบเขียวชอุ่มตะลุมพุก ผลงอมสุกกลิ่นร้ายใครหมายผ่า ผองเด็กชอบลูกดิบเล่นหยิบปา แข่งกีฬาขว้างไกลพาใจเพลิน!ฯ อริญชย์ ๑๘/๕/๒๕๕๖ emo_107 ขอขอบคุณข้อมูลจาก ตะลุมพุก ชื่อท้องถิ่น ตะลุมพุก มะคังขาว มุยขาว มอกน้ำข้าว มะคัง กระลำพุก ชื่อวิทยาศาสตร์ Tamilnadia uliginosa (Retz.) Tirveng. et Sastre วงศ์ Rubiaceae ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก สูง 5-10 เมตร ผลัดใบ ตามปลายกิ่งก้าน มีหนามแหลมยาว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ๆ เปลือกต้นมีสีน้ำตาลเข้ม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม สีเขียวอ่อน รูปไข่กลับ กว้าง 5-10 เซนติเมตร ยาว 8-14 เซนติเมตร มีหูใบเล็กๆ อยู่ระหว่างก้านใบ ใบบาง ผิวใบเรียบ ดอกเดี่ยว ขนาด 3-5 เซนติเมตร ออกที่ซอกใบ กลีบดอกทรงกลม สีขาว มีกลิ่นหอม ยอดเกสรตัวเมียมีน้ำเมือกค่อนข้างมาก กลีบดอกสีขาว กลิ่นหอม ผลสด รูปไข่ กลมรี ยาว 4-6 เซนติเมตร เนื้อแน่น แข็ง เมื่อสุกสีเหลือง เมล็ดรูปทรงกลม จำนวนมาก พบขึ้นตามริมน้ำ ในป่าเบญจพรรณ ประโยชน์ แก่น สรรพคุณพื้นบ้านอีสาน จะนำมาผสมกับแก่นมะคังแดง ต้มน้ำดื่ม บำรุงกำลัง ผล และราก รสฝาดสุขุม แก้ท้องเสีย แก้บิดมูกเลือด ที่มา : ไม้ยาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ระบุพืช บรรยาย และถ่ายภาพ โดย ผศ.ดร.สุดารัตน์ หอมหวล ขอขอบคุณแหล่งที่มา http://mankilo0.blogspot.com/2010/08/blog-post_11.html (http://mankilo0.blogspot.com/2010/08/blog-post_11.html) |