พิมพ์หน้านี้ - ตะลุมพุก

ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน

จิปาถะ => เรื่องทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: อริญชย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2013, 06:40:PM



หัวข้อ: ตะลุมพุก
เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2013, 06:40:PM
(http://1.bp.blogspot.com/_1jZfLvnzVgI/TGJa6wptgHI/AAAAAAAAAA0/K8PfTNgsyRc/s1600/untitled.JPG)
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

    
         ตะลุมพุก

ตะลุมพุกรวยรินหอมกลิ่นกรุ่น
เกิดเกื้อหนุนท้องนาและป่าเขา
แย้มดอกงามเลิศล้ำแห่งลำเนา
ลมแผ่วเบาพัดผ่านกิ่งก้านไกว

มีหนามแหลมชูรอบเปลือกขอบต้น
กลมเกลี้ยงผลแน่นหนักมดฝักใฝ่
พฤกษชาติเปี่ยมคุณสมุนไพร
หมอบ้านไทยอาจเห็นเก็บเป็นยา

ใบทึบเขียวชอุ่มตะลุมพุก
ผลงอมสุกกลิ่นร้ายใครหมายผ่า
ผองเด็กชอบลูกดิบเล่นหยิบปา
แข่งกีฬาขว้างไกลพาใจเพลิน!ฯ
                         
                           อริญชย์
                       ๑๘/๕/๒๕๕๖


emo_107


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ตะลุมพุก

ชื่อท้องถิ่น ตะลุมพุก มะคังขาว มุยขาว มอกน้ำข้าว มะคัง กระลำพุก

ชื่อวิทยาศาสตร์ Tamilnadia uliginosa (Retz.) Tirveng. et Sastre
วงศ์ Rubiaceae
  ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก สูง 5-10 เมตร ผลัดใบ ตามปลายกิ่งก้าน มีหนามแหลมยาว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ๆ
เปลือกต้นมีสีน้ำตาลเข้ม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม สีเขียวอ่อน รูปไข่กลับ กว้าง 5-10 เซนติเมตร ยาว 8-14 เซนติเมตร มีหูใบเล็กๆ อยู่ระหว่างก้านใบ ใบบาง ผิวใบเรียบ ดอกเดี่ยว ขนาด 3-5 เซนติเมตร ออกที่ซอกใบ กลีบดอกทรงกลม สีขาว มีกลิ่นหอม ยอดเกสรตัวเมียมีน้ำเมือกค่อนข้างมาก กลีบดอกสีขาว กลิ่นหอม ผลสด รูปไข่ กลมรี ยาว 4-6 เซนติเมตร เนื้อแน่น แข็ง เมื่อสุกสีเหลือง เมล็ดรูปทรงกลม จำนวนมาก พบขึ้นตามริมน้ำ ในป่าเบญจพรรณ

ประโยชน์
แก่น สรรพคุณพื้นบ้านอีสาน จะนำมาผสมกับแก่นมะคังแดง ต้มน้ำดื่ม บำรุงกำลัง ผล และราก รสฝาดสุขุม แก้ท้องเสีย
แก้บิดมูกเลือด

  ที่มา : ไม้ยาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี   
  ระบุพืช บรรยาย และถ่ายภาพ โดย ผศ.ดร.สุดารัตน์ หอมหวล


ขอขอบคุณแหล่งที่มา
http://mankilo0.blogspot.com/2010/08/blog-post_11.html (http://mankilo0.blogspot.com/2010/08/blog-post_11.html)