หัวข้อ: แข็งนอกเปรี้ยวใน เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 24 ตุลาคม 2012, 06:20:PM (http://program.thaipbs.or.th/incoming/article59539.ece/ALTERNATES/w380/bantung_1.jpg)
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต google.com แข็งนอกเปรี้ยวใน เจ้าเปลือกแข็งทนทานอยู่ปานหิน แต่ส่งกลิ่นหอมไกลชวนใฝ่ฝัน เนื้อข้างในรสเปรี้ยวจนเสียวฟัน หนามทั้งนั้นผุดวนรอบต้นไป แต่มะสังยังอยู่เคียงคู่หล้า เมื่อคนกล้าผลิตแนวคิดใหม่ ประดับบ้านสลอนเป็นบอนไซ เย้ายวนให้คนมองจับจองมา เดิมต้นสูงลิบลิ่วยอดพลิ้วสวย ยามลมชวยพัดผ่านทุ่งบ้านป่า พร้อมผลแข็งหล่นสู่พสุธา เติมหรรษาเด็กน้อยที่คอยรอ บัดนี้เจ้ากลายมาอยู่กระถาง ชอุ่มอย่างน้ำรดยอดหดฝ่อ หรือหลงปลื้มเพลิดเพลินคำเยินยอ ลืมเหล่ากอความหลังมะสังแล้ว!ฯ อริญชย์ ๒๔/๑๐/๒๕๕๕ emo_107 emo_68 emo_116 emo_60 emo_101 emo_60 emo_116 emo_68 emo_107 http://www.youtube.com/watch?v=lf-45g0mb3w&feature=related หัวข้อ: Re: แข็งนอกเปรี้ยวใน เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 24 ตุลาคม 2012, 06:30:PM (http://www.12market.com/uppic_pt/a6/2822d3e34ead8cb629360223043664a6.jpg)
ขอบคุณภาพบอนไซต้นมะสังจากอินเตอร์เน็ต google.com ชื่อที่เรียก มะสัง ชื่ออื่นๆ กะสัง หมากสัง หมวดหมู่ทรัพยากร พืช ลักษณะ - ต้นไม้ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 5-15 เมตร ผลัดใบ เรือนยอดเป็นชั้นๆ กิ่งและต้นมีหนามแหลมยาว แข็ง ลำต้นเปลาตรง มีปุ่มปม เปลือกนอกขรุขระสีน้ำตาลอ่อนปนเหลือง มีช่องระบายอากาศเป็นแนวยาว มีหนามทั่วไป เปลือกในสีขาว - ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ปลายคี่ เรียงตรงข้าม มีใบย่อย 1-4 คู่ เรียงตรงข้าม ใบย่อยรูปไข่กลับหรือรูปรี กว้าง1-1.5 ซม. ยาว 1-3 ซม. ปลายใบมนหรือสอบทู่โคนใบรูปรูปลิ่ม หลังใบเกลี้ยง สีเขียวเป็นมันท้องใบสีจางกว่า มีขนนุ่มขึ้นประปราย แผ่นใบหนามีต่อมน้ำมันกระจายทั่วไป เส้นแขนงใบข้างละ 3-5 ใบ ก้านใบย่อย สั้น - ดอก ออกดอกเป็นช่อกระจุกตามกิ่ง มี 5-10 ดอกต่อช่อ มีทั้งดอกเพศผู้และดอกสมบูรณ์เพศในช่อเดียวกัน ช่อดอกยาว 5-9 ซม. มีขนนุ่มกลีบเลี้ยง 5 ดอก กลีบเลี้ยง 5 กลีบ สีเขียวดอขาว มีกลิ่นหอม เกสรตัวผู้มี 10 1อัน ดอกบานเต็มที่ กว้าง 4-12 ซม. ผล ผลสดแบบมีเนื้อ หลายเมล็ด รูปทรงกลมหรือแป้นเล็กน้อย สีเขียวอมเหลือง ขนาด 4-12 ซม. ผิวขรุขระเล็กน้อย เปลือกผลหนา มีกลิ่นหอมเมื่อแก่ เมล็ดรูปไข่มีจำนวนมาก ประโยชน์ ด้านไม้ประดับ เป็นไม้ยืนต้นที่มีรูปทรงสวยงามทรงกระบอก มีกิ่งก้านที่แตกตั้งฉากกับลำต้น มีใบย่อยที่เล็กๆแต่แจ๋ว มียอดอ่อนที่แตกใหม่สีสนิมเหล็ก ด้านอาหาร ผลแก่ทานได้ ยอดอ่อนและใบอ่อนแทนผักสดกินได้มันดี อีสานใช้ต้มเป็นใส่ลูกมะสัง อุบลฯ ยโสธร ใส่ตำมะละกอรสเปรี้ยวแทนมะนาว ด้านสมุนไพร ใบ บำรุงร่างกาย สมานแผล แก้ท้องเดิน รักษามะเร็งเพลิง แหล่งที่พบ โรงเรียนกุดบากพัฒนาศึกษา ตำบล กุดบาก อำเภอ กุดบาก จังหวัด สกลนคร ฤดูกาลใช้ประโยชน์ ทุกฤดูกาล ศักยภาพการใช้งาน เป็นพืชสมุนไพร และนำทาประกอบอากหารได้ ชื่อสามัญ มะสัง ชื่อวิทยาศาสตร์ Feroniella lucida (Scheff.) ชื่อวงศ์ RUTACEAE แหล่งที่มาของข้อมูล หนังสือต้นไม้ยาน่ารู้ ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.biogang.net/biodiversity_view.php?menu=biodiversity&uid=40831&id=167781 (http://www.biogang.net/biodiversity_view.php?menu=biodiversity&uid=40831&id=167781) หัวข้อ: Re: แข็งนอกเปรี้ยวใน เริ่มหัวข้อโดย: --ณัชชา-- ที่ 24 ตุลาคม 2012, 07:20:PM (http://www.magnoliathailand.com/webboard/Smileys/default/shocked.gif) เพิ่งเคยเห็นจะจะต้นมะสัง ดูหลายครั้งคิดหนักใจชักแป้ว ขึ้นทางแถบอีสานเป็นย่านแนว จะเข็ดแข้วหากลิ้มชิมเนื้อมัน ต้นมะสังที่ค้นมันต้นใหญ่ เอามาทำบอนไซไหวหรือนั่น ต้องใช้ลวดมัดถี่สักกี่ตัน โม้ทั้งนั้นไม่เชื่อนะท่านอริญชย์ --บานเย็น-- (http://www.magnoliathailand.com/webboard/Smileys/default/shocked.gif) หัวข้อ: Re: แข็งนอกเปรี้ยวใน เริ่มหัวข้อโดย: yaguza ที่ 24 ตุลาคม 2012, 08:35:PM เคยซื้อหา มาประดับ อยู่กับบ้าน ไว้นอกชาน สวยดี ไม่มีกลิ่น ดูแลง่าย ราคาถูก ปลูกกับดิน อยากจะกิน ลูกมะสัง ยังไม่เคย คอยตัดกิ่ง ดัดต้น จนดูสวย ถึงคราวซวย ช่วยไม่ทัน แล้วท่านเอ๋ย เจอลมแรง กระหน่ำ ช้ำจริงเอย ตกมาเกย กระถางแยก แตกกระจาย ......ยากูซ่า..... หัวข้อ: Re: แข็งนอกเปรี้ยวใน เริ่มหัวข้อโดย: panthong.kh ที่ 25 ตุลาคม 2012, 05:08:PM emo_111 emo_111 ไปบ้านพัน ไหมพี่ มีอยู่มาก ไม่ลำบาก ในสวน ล้วนหาง่าย ต้นสูงใหญ่ เทียมฟ้า มองตาลาย หนามคมคาย แหลมเหลือ เชื่อไหมเธอ ลูกแก่จัด สีเขียว เปลี่ยวไม่หยอก ผลสุกงอม หอมออก ไม่หลอกเอ่อ เกาะนิดเดียว ได้ทาน หวานเปรี้ยวเน้อ อร่อยเผลอ จิ้มพริกเกลือ เหลือเชื่อไง ส่วนใบออ่น ของมัน นั้นทานบ่อย เครื่องเคียงซอย ใส่ลาบ กำซาบไหว กลิ่นยวนยั่ว คลุกเคล้า แสนเร้าใจ หากแม้นใคร อยากทาน เชิญบ้านพัน พันทอง emo_126 emo_126 หัวข้อ: Re: แข็งนอกเปรี้ยวใน เริ่มหัวข้อโดย: รพีกาญจน์ ที่ 25 ตุลาคม 2012, 08:43:PM แกงโอชา ปลากด รสอร่อย เพียงแต่น้อย ลงไป ใบมะสัง พอลองลิ้ม ชิมนิด ติดใจจัง เหมือนถูกสั่ง น้ำลาย ยายยืดยาว พริกขี้หนู ถูเถือ เจือกุ้งแห้ง กะปิแดง ตระเตรียม กระ้เทียมขาว มะสังฝาน จานแผ่น แทนมะนาว โขลกนานราว สักครู่ คดสู่กัน ลงกระถาง วางไว้ ในห้องหับ ไม้ประดับ งดงาม ตามเสกสรร เปลือกหุ้มต้น ทนแล้ง แสงตะวัน ชูช่อชัน ชี้ฟ้า เช่นท้าทาย เขินยองลาว ล้านนา ว่า...มะสัง ต่อตามหลัง คำเดียว เปรี้ยวเหลือหลาย ถ้ามาดี ดีไป ไม่วุ่นวาย ถ้ามาร้าย ร้ายไป ไอ้หมะสั้ง... emo_126 รพีกาญจน์ 59 |