พิมพ์หน้านี้ - เสาวรส

ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน

จิปาถะ => เรื่องทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: อริญชย์ ที่ 23 ตุลาคม 2012, 03:30:PM



หัวข้อ: เสาวรส
เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 23 ตุลาคม 2012, 03:30:PM
(http://www.bansuanporpeang.com/files/images/user5101/passionfruit%20003.JPG)
ขอบคุณภาพข้อมูลจาก http://www.bansuanporpeang.com/node/23632 (http://www.bansuanporpeang.com/node/23632)
     
          เสาวรส

เพียงเลื้อยเถาเกาะบนกิ่งต้นไม้
เจ้ายังให้คุณค่ามหาศาล
เสาวรสพืชผลเขียวทนทาน
เปรี้ยวอมหวานหอมหวนยังชวนชิม

ดอกนวลขาวอมม่วงเป็นพวงเด่น
งามดั่งเช่นมาลีราศีอิ่ม
ชื่นฤทัยเกสรภมรลิ้ม
แย้มพรายพริ้มยามลมพัดพรมเย็น

ช่อยอดเขียวผลิมาเป็นอาหาร
เด็ดขึ้นจานบ้านไพรมีได้เห็น
ความกลมกล่อมมากเท่าที่เจ้าเป็น
มิลำเค็ญแตกใหม่สดใสงาม!ฯ

                             อริญชย์
                       ๒๓/๑๐/๒๕๕๕



 emo_107 emo_116 emo_60 emo_84 emo_60 emo_116 emo_107
http://www.youtube.com/watch?v=5z4UWugWJzQ



หัวข้อ: Re: เสาวรส
เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 23 ตุลาคม 2012, 03:42:PM
(http://www.rakball.net/Rakballhealth/pics/20090220772_02.jpg)

คุณประโยชน์ของเสาวรสมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสามารถกินได้ทั้งผลสดที่เป็นเนื้อใน รก เปลือก เนื้อส่วนนอกและน้ำคั้น แนะรัฐส่งเสริมการปลูกเป็นผลไม้เศรษฐกิจ

สำหรับประโยชน์ของเสาวรสเนื้อใน หรือรกที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรส ใช้รับประทานสดได้ โดยผ่าผลแล้วเติมน้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อย รับประทานได้ทั้งเมล็ด

หรือนำไปทำเป็นแยมผลไม้ก็ได้ เปลือก และเนื้อส่วนนอก สามารถนำไปหมักทำเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยหมักได้ รวมทั้งทำน้ำคั้น จากเนื้อซึ่งจะมีกลิ่นหอมและมีกรดมาก



ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มหรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ ชนิดอื่น ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ

โดยส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรสประกอบด้วย น้ำร้อยละ ๗๖-๘๕ของแข็งที่ละลายได้ประมาณร้อยละ ๑๗.๔ คาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ ๑๒.๔ กรดอินทรีย์ร้อยละ ๓.๔ และมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามินเอ ซี

และแร่ธาตุต่างๆ เอนไซม์ รวมทั้งนำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ เชอร์เบท พาย ลูกกวาด และไวน์

จากการที่เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูงและสารแคโรทีนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่า วิตามินซีของน้ำเสาวรสจะมีมากกว่าที่พบในมะนาว

และพบสาร Albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ



" เสาวรส" เป็นผลไม้เขตร้อน ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาปรับสมดุลในร่างกาย ให้ความสดชื่น

นอกจากนี้ ยังช่วยสมานผิว ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าสามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้อีกด้วย

นางสาวช่อลัดดา เที่ยงพุก นักวิจัยฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้ว่า เสาวรส หรือกะทกรก, กะทกรกฝรั่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "Passifora spp."

พบครั้งแรกที่ประเทศเม็กซิโก และนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2498 มี 3 สายพันธุ์ คือ พันธุ์สีม่วง เมื่อผลสุกผิวมีสีม่วงเข้ม มีรสชาติหวาน กลิ่นหอม นิยมรับประทานสด

พันธุ์สีเหลือง เมื่อผลสุกผิวสีเหลืองเป็นมันเปลือกหนา มีรสชาติเปรี้ยว เหมาะสำหรับการแปรรูปเป็นเครื่องดื่มผสมน้ำผลไม้ชนิดต่างๆ และพันธุ์ลูกผสมสีเหลืองและสีม่วง มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานรับประทานสดได้

คุณประโยชน์ของเสาวรสได้มาจากน้ำเสาวรส มีวิตามินเอ บำรุงสายตา ช่วยรักษาสภาพเยื่อบุผิวหนัง มีวิตามินซี ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค นำไปแต่งกลิ่นประกอบอาหาร ขนมต่างๆ

ใช้ทาหน้าก่อนนอน บำรุงผิวพรรณ ลดรอยเหี่ยวย่น ดื่มเพื่อให้ความสดชื่น ปรับสมดุลในร่างกายลดอาการวิงเวียนคลื่นไส้ บรรเทาอาการจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ กำจัดสารพิษในเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด แก้หอบหืด และความดันโลหิตสูง

ยอดอ่อนรับประทานได้ มีรสชาติขมเล็กน้อย เนื้อหุ้มเมล็ดในผลรับประทานสดได้ มีกากใยอาหาร ใบสดใช้พอกแก้หิด ดอกใช้ขับเสมหะ แก้ไอ ต้นสดห้ามนำไปรับประทานเพราะอาจถึงตายได้

เปลือกเป็นอาหารสัตว์ และทำปุ๋ยหมักได้ เมล็ดมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ช่วยให้นอนหลับ ลดไขมันในเส้นเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

นอกจากนี้ ในประเทศอิตาลีได้ผลิตน้ำมันจากเมล็ดของเสาวรส และนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว ช่วยลดจุดด่างดำ เนื่องจากมีวิตามินซีสูงและวิตามินเอ ช่วยสมานผิวรักษาเยื่อ บุผิวหนัง

ซึ่งในทางอโรมาจัดว่า น้ำมันเสาวรสเป็นน้ำมันที่ให้ความผ่อนคลายในการนวดได้ดี และนิยมใช้นวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย



http://www.rakball.net/overview.php?c=12&id=16603 (http://www.rakball.net/overview.php?c=12&id=16603)
http://www.vcharkarn.com/vblog/60900 (http://www.vcharkarn.com/vblog/60900)

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://board.palungjit.com/f9/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%AA-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%94-241804.html (http://board.palungjit.com/f9/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%AA-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%94-241804.html)




หัวข้อ: Re: เสาวรส
เริ่มหัวข้อโดย: --ณัชชา-- ที่ 23 ตุลาคม 2012, 05:05:PM
สั่งยามาล๊อตใหม่ขายไม่ออก
เป็นยากนอกให้ลองคนมองข้าม
เจอยาหมออริญชย์คนกินตาม
ทั่วเขตคามชื่นชมนิยมไทย

เลยเก็บยาฝาหรั่งใส่ลังเก็บ
กลัวถูกเหน็บถูกแนมแถมว่าใส่
ต้องหันมาอุดหนุนสมุนไพร
ช่วยคนไข้ประหยัดโขแผนโบราณ

บานเย็น
(http://www.qzub.com/bar_131.gif)


หัวข้อ: Re: เสาวรส
เริ่มหัวข้อโดย: รพีกาญจน์ ที่ 23 ตุลาคม 2012, 09:02:PM

ปัญญาไทย กระฉ่อน ก่อนฝรั่ง
มาผุพัง ล่องจุ๊น รุ่นลูกหลาน
สมุนไพร เยียวยา ถูกอาการ
จะหายนาน หายมิด สนิทเลย

รากลำต้น ผลเปลือก เม็ดเลือกใช้
ควบแผนใหม่ ลองดู อย่าอยู่เฉย
ไร้สารพิษ ตกค้าง ร่างเสบย
ก็ยังเคย ต้มริน กินประจำ

เกิดข้อเคล็ด เจ็บปวด นวดแข้งขา
ยังดีกว่า พาราฯ คราเช้าค่ำ
หรือประคบ อบไอ ให้เหงื่อพรำ
บริกรรม เป่าพรวด สวดมนตรา

การบำบัด ทากิน วิญญาณจิต
ช่วยพิชิต นอกใน ภัยรักษา
ใจเข้มแข็ง ร่วมมือ มิดื้อพา
หมดโรคา กลับบ้าน สราญรมย์

เหลือไวน์เก่า เสาวรส จดหนึ่งถัง
หมักเมื่อครั้ง ชวลิต เศรษฐกิจล่ม
สิบห้าปี พ้นผ่าน บ่มนานนม
ใครเยี่ยมชม บ้านพี่ ฟรีเชิญชิม

 emo_126

รพีกาญจน์ 59