หัวข้อ: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 10 ตุลาคม 2012, 07:36:AM (http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/765/2765/images/alam/alamg.jpg)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต google.com ว่าจะเริ่มต้นที่ ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม ปล.จองพื้นที่ไว้ก่อนเน้อ ฝากไว้ก่อนละกัน emo_107 emo_60 emo_116 emo_60 emo_107 http://www.youtube.com/watch?v=1hmb34yp0WA หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: รัตนาวดี ที่ 10 ตุลาคม 2012, 01:07:PM (http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/765/2765/images/alam/alamg.jpg) ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต google.com ว่าจะเริ่มต้นที่ ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม พยายาม เลื่อยตัด จัดเป็นบ้อง ข้าวเหนียวหลาม งามดี มีเป็นกอง แถมมีน้อง เคียงบ่า หน้ากองไฟ.. emo_26 รัตนาวดี emo_60 emo_107 emo_60 emo_116 emo_60 emo_107 http://www.youtube.com/watch?v=1hmb34yp0WA หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: --ณัชชา-- ที่ 10 ตุลาคม 2012, 01:33:PM (http://www.nan2day.com/_files/news/2011_11_04_121016_br1alv9y.jpg) ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม เลือกปล้องงามเตรียมไว้เพื่อใส่ข้าว คั้นกะทิข้นข้น คนแล้วซาว ใช้มะพร้าวโอชะทับสะแก เติมถั่วดำเม็ดใหญ่จากไร่ทิพย์ เกลือสักสิบขีดเต็มคงเค็มแย่ วางกระบอกไม้เอียงเรียงเป็นแพ อร่อยแท้ก็ต้องทีหนองมน -ณัช- emo_54 หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: saknun ที่ 10 ตุลาคม 2012, 02:16:PM ทำข้าวหลาม ตามใจ ของไทยแท้ อร่อยแน่ ต้องมี ถั่วดำใส่ คลุกกะทิ ข้าวเหนียว ผลลำใย ใส่ลงไป เตรียมเผ่า ให้ทั่วถึง เอียงกระบอก ไม้ไผ่ ไปเล็กน้อย แล้วทยอย จับตั้ง ฝั่งนิดหนึ่ง ไม่ให้ล้ม คราไฟลุก สุกก่อนดึง พลิกกลับข้าง ไฟถึง สุกข้างใน พอกะทิ ทีบ้อง ข้าวหลามสุก ต้องรีบลุก ไปจับ อย่าใส่ไฟ เพราะจะทำ ให้ข้าวหลาม ดำไหม้ สุกก่อนใจ ไม่ดี ไม่อร่อย เด้อครับ หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 10 ตุลาคม 2012, 02:53:PM หายหนาว...เช้านี้
ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม ทุกปล้องงามเรียงวางอยู่ข้างฝา เย็นวานได้ข้าวเหนียวจากเสี่ยวมา จึงเดินหาลำไผ่ตัดให้พอ ยังไม่ทันได้กรอกกระบอกข้าว ลมก็หนาวพัดให้หัวใจฝ่อ จึงวางปล้องทันทีไม่รีรอ เข้านอนต่อผ่อนคลายสบายตัว เช้าผิงไฟคลายหนาวกรอกข้าวหลาม หยิบลงตามกันไปสอดไส้ถั่ว จากนั้นจุดไฟเผาเขม่ามัว กระทั่งวัวยังจ้องอยากลองกิน หลังเผาสุกจึงผ่าออกมาหอม ข้าวหลามพร้อมคุณค่าชวนถวิล ขณะที่น้ำลายเริ่มไหลริน ก็เห็นชิ้นคางคกเหยียดยกมือ สงสัยมันหนีหนาวมุดเข้าหลบ เพียงแค่พบปล้องลำมืดดำปื้อ จึงกระโดดเข้าไปซ่อนให้คือ ด้วยสัตย์ซื่อหวังให้ปลอดภัยตน ฉันก็คาดไม่ถึงนั่งอึ้งอยู่ เพราะไม่รู้จึงได้เผาไหม้หม่น ในข้าวหลามคางคกตายยกตน เลยอ้วกจนหายหนาวเมื่อเช้านี้!ฯ อริญชย์ ๑๐/๑๐/๒๕๕๕ ปล.เป็นเพียงจินตนาการแต่งเรื่องเล่น ๆ โดยมีเค้าโครงเดิมจากข่าวข้างล่างนี้เน้อ ทุกท่าน พี่น้อง 2 สาวซื้อข้าวหลามในงานวันสตรีสากล บริเวณศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เจอซากอึ่งอ่างผสมอยู่กับข้าวหลาม ถึงกับอาเจียน… เมื่อเวลา 23.00 น.12 มี.ค.53 นางจรูญศรี อินทร์เนื่อง อายุ 42 ปี และนางนาถยา ศรพรหม อายุ 38 ปี สองพี่น้อง อยู่บ้านเลขที่ 54/4 หมู่ 2 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เดินหิ้วถุงพลาสติก ข้างในมีข้าวหลาม 1 กระอบก เดินทางเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า พบซากอึ่งอ่างอยู่ในกระบอกข้าวหลาม โดยทั้งคู่ช่วยกันเล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เดินทางมาเที่ยวงานบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด (หลังเก่า) มีการจำหน่ายสินค้ามากมาย รวมทั้งการแสดงบนเวทีของกลุ่มสตรีและนักเรียนนักศึกษามากมาย “ก่อนกลับบ้านได้พบกับแม่ค้าขายข้าวหลามเจ้าประจำ โดยคนขายเป็นคุณยายวัยเกือบ 60 ปี ทราบว่าบ้านอยู่ที่บ้านมะม่วงตลอด ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคุณยายคนดังกล่าวยึดอาชีพขายข้าวหลามมานานหลายปีแล้ว และข้าวหลามของคุณยายมีรสชาติอร่อยมาก จึงได้ซื้อข้าวหลามกระบอกเล็กๆ จำนวน 1 มัด 5 กระบอก เพื่อนำกลับไปฝากพ่อและแม่ที่บ้าน เมื่อกลับไปถึงบ้านพบพ่อและแม่นั่งอยู่ในบ้าน จึงนำข้าวหลามยื่นให้ให้พ่อและแม่กิน เมื่อพ่อนำข้าวหลามกระบอกหนึ่งออกมาแกะ พบว่าเป็นข้าวหลามข้าวเหนียวขาวใส่ถั่วดำ จึงหักกินตรงส่วนบนสุดยาวประมาณ 1 นิ้ว หลังจากนั้นได้หักข้าวหลามลงมาอีกยาวประมาณ 2 นิ้วก็พบซากลูกอึ่งอ่างตัวหนึ่ง ขนาดโตกว่าหัวแม่มือเล็กน้อย อยู่ในกระบอกข้าวหลาม และอยู่ตรงส่วนกลางของข้าวเหนียว ครั้งแรกพ่อยังไม่คิดว่าเป็นอึ่งอ่าง แต่คิดว่าเป็นถั่วดำหรือส่วนผสมอะไรสักอย่างที่คนทำข้าวหลามจงใจใส่ไว้” สองพี่น้องเล่าต่ออย่างอารมณ์ดีว่า “พ่อของตนสงสัยว่าสิ่งที่พบมันคืออะไรกันแน่ จึงเรียกแม่และพวกตนมาช่วยดู โดยช่วยกันแกะข้าวเหนียวที่เกาะติดรอบๆ วัตถุต้องสงสัยออก และต้องตะลึงเพราะมันคือซากลูกอึ่งอ่างที่โดนความร้อนจนสุก ยังมีอวัยวะต่างๆ ครบถ้วน และทันทีที่รู้ว่าเป็นข้าวหลามสอดไส้อึ่งอ่าง พ่อถึงกับอาเจียนหมดไส้หมดพุง หน้าดำหน้าเขียวไปเลยทีเดียว จากนั้นจึงรวบรวมข้าวหลามทั้งหมดมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน โดยไม่ประสงค์จะเอาผิดกับคุณยายแม่ค้าข้าวหลาม แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนให้คุณยายหรือคนอื่นๆ ที่ทำข้าวหลามจำหน่าย ขอให้ช่วยระมัดระวังสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะตกหล่นลงไปในกระบอกข้าวหลามได้ หรืออาจจะมีสิ่งมีชีวิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมด แมลง เขียด อึ่งอ่าง คางคก ตะขาบ เป็นต้น ซึ่งอาจจะหลบร้อนเข้าไปอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดวางไว้ก่อนกรอกข้าวเหนียว ถั่วดำ และน้ำกะทิ สำหรับกรณีของคุณยายรายนี้ คงไม่ได้จงใจที่จะจับลูกอึ่งอ่างใส่ในกระบอกข้าวหลาม แต่ลูกอึ่งอ่างมันคงจะเข้าไปอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ เมื่อคุณยายนำกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้มากรอกข้าวเหนียว ถั่วดำ และน้ำกะทิ ลงไปโดยไม่รู้ เมื่อนำไปเผาไฟ ทำให้ลูกอึ่งอ่างที่ได้รับความร้อน พยายามดิ้นรนหาทางออก แต่ทนความร้อนไม่ไหวสุกตายไปพร้อมข้าวหนียว เป็นข้าวหลามยัดไส้อึ้งอ่างดังกล่าว นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของนครศรีธรรมราช นอกจากกรณีข้าวหลามสอดไส้อึ่งอ่างรายนี้แล้ว ผู้บริโภคยังเคยเจอข้าวหลามสอดไส้คางคก ตะขาบ และจิ้งจก มาแล้วเช่นกัน โดยสัตว์เหล่านี้จะหลบเข้าไปอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเตรียมไว้ทำข้าวหลามโดยที่ไม่มีใครรู้ เมื่อนำไม้ไผ่มากรอกข้าวเหนียวและส่วนผสมต่างๆ รวมทั้งผ่านกระบวนการผลิตจนเสร็จสิ้น จึงเกิดเรื่องกับผู้บริโภคดังกล่าว อยากฝากเตือนให้พ่อค้าแม่ค้าที่ผลิตข้าวหลามจำหน่าย กรุณาช่วยตรวจสอบในกระบอกไม้ไผ่ให้มั่นใจเสียก่อน ขอขอบคุณข่าวทีมา : http://www.thairath.co.th (http://www.thairath.co.th) http://pets.thaipetonline.com/%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87.html (http://pets.thaipetonline.com/%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87.html) emo_107 emo_79 emo_85 emo_79 emo_107 หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: panthong.kh ที่ 10 ตุลาคม 2012, 03:15:PM emo_111 emo_111 emo_111 ต้องเลือกไผ่ ที่อ่อน ตอนไม่แก่ ข้าวเหนียวดำ งามแท้ แช่จนข้น ถั่วลิสง ใส่ด้วย ช่วยกันคน ปิดจุกบน แล้วเผา ต้องเฝ้ามอง อย่าให้ไหม้ ได้ที่ ดีพอเหมาะ ปล่อยให้เย็น แล้วเฉาะ เลาะข้างสอง หยิบลองลิ้ม หวานมัน นั้นสมปอง จัดฉลอง ทันที เมื่อมีงาน พันทอง emo_126 emo_126 emo_126 หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: รพีกาญจน์ ที่ 10 ตุลาคม 2012, 08:51:PM ก.ข.6 พะเยา กลางเก่าใหม่ แช่วักใส่ ไผ่ศอก บอกข้าวสาร ทุเรียนคน ปนกะทิ ผิต้องการ สมน้ำตาล เกลือหน่อย ค่อยเติมลง เป็นสูตรใหม่ ไอร้อน อ่อนนุ่มนิ่ม ถ้าอยากชิม ลิ้มเย็น เป็นประสงค์ แช่ช่องเฟรช เด็ดนัก สักชั่วโมง นวลอนงค์ ส่งยิ้ม จ้ำจิ้มทาน emo_56 emo_116 รพีกาญจน์ 59 หัวข้อ: Re: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก เริ่มหัวข้อโดย: ไพร พนาวัลย์ ที่ 10 ตุลาคม 2012, 08:59:PM emo_94 emo_121 emo_100 เตรียมข้าวเหนียวใส่กะทิแช่ให้ท่วม ใส่ลงรวมถั่วดำทำพอหวาน ตัดต้นไผ่ดูเยื่อดั่งเจือจาน แล้วจัดการตัดเป็นฉากคว่ำปากลง เคาะกระบอกก่อนกรอกให้สะอาด อย่าให้ขาดสองข้อมือคือประสงค์ ใบตองปิดปากมันอย่างมั่นคง ขุดหลุมตรงวางตั้งให้บั้งงาม แล้วก่อไฟสองข้างระหว่างแถว ลุกเป็นแนวตามยาวที่ข้าวหลาม ดูจนไหม้ทั่วถึงจึ่งได้ความ ค่อยลองยามมาปอกออกมาทาน สุกได้ที่ดีแล้วหมกกองไว้ เพื่อจะให้อบอุ่นละมุนหวาน เย็นแล้วปอกเปลือกไหม้อย่าให้บาน คือตำนานข้าวหลามแห่งเมืองลิง “ไพร พนาวัลย์” มัวประดิษฐ์ประดอยอยู่นั่นแล้ว โดนคุณรพีฯ ขีรถอีแต๋นแซงอีกแล้ว emo_101 |