พิมพ์หน้านี้ - เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ

ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน

จิปาถะ => ห้องนั่งเล่น => ข้อความที่เริ่มโดย: อริญชย์ ที่ 17 เมษายน 2012, 01:11:PM



หัวข้อ: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 17 เมษายน 2012, 01:11:PM
เคล็ดลับการเจียวไข่มิให้แข็ง-
กระด้างแห้งเกินไปคือใส่น้ำ-
ครึ่งช้อนโต๊ะตีวนระคนตาม
เจียวไข่งามนุ่มเป็นก้อนเหลืองอ่อนเอย!ฯ

                         อริญชย์
                      ๑๗/๔/๒๕๕๕

ปล.ยอดหญิงรุ่นใหม่โปรดฟังทางนี้  ใครทอดไข่เจียวออกมาแล้วแข็งกระด้าง แสดงว่าทอดไม่เป็นเด้อ  (แฟนบ่นในใจ "สาวอันนี้ เฮ็ดกับข้าวกะบ่เป็น" แน่นอน อิ อิ) 
เคล็ดลับการทอดไข่เจียวให้นุ่ม คือ ตีไข่แล้วใส่น้ำครึ่งช้อนโต๊ะแล้วตีระคนให้เข้ากันอีกที  เมื่อนำไปทอดเจียว ก็จะได้ไข่เจียวนุ่มน่าทาน ไม่แข็งกระด้าง จริง ๆ นะ สิบอกให้


emo_107 emo_60 emo_107

http://www.youtube.com/watch?v=chRbmk23hAg


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ (..ตีไข่..)
เริ่มหัวข้อโดย: รัตนาวดี ที่ 17 เมษายน 2012, 01:49:PM


http://www.youtube.com/watch?v=y9kow5Fvcx0



จองพื้นที่ ตีไข่ ใจมันรีบ
แวะมาจีบ ไข่เจียว เพราะเสียวไส้
เห็นพี่หมอ อริญชย์ กินก่อนใคร
ยามหนักใจ ให้ปรับ เคล็ดลับมี

รัตนาวดี
 emo_45


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 18 เมษายน 2012, 12:58:PM
การต้มไข่เพื่อให้ปอกเปลือกออกง่าย
ท่านว่าหมายเกลือเค็มใส่ลงในน้ำ
ต้มไข่สุกยามปอกเปลือกออกตาม
ไข่จะงามปอกได้สบายเอย ฯ

                   อริญชย์
              ๑๘/๔/๒๕๕๕



ปล.เหยาะเกลือลงในน้ำต้มไข่สักนิด พอประมาณ ไข่ที่ต้มจะปอกง่าย


 emo_107 emo_60 emo_107


http://www.youtube.com/watch?v=0k_q3bwlrgo


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: สมนึก นพ ที่ 18 เมษายน 2012, 02:12:PM
หิวแล้วนั้นวันนี้มีเจียวไข่
เลือกมาไว้สามฟองอย่ามองเฉย
จานหนึ่งใบมาวางเหมือนอย่างเคย
พริกสดเอยหอมเอยรอพร้อมกัน

ทุบพริกสดใส่ไปให้หลายเม็ด
กะว่าเผ็ดร้อนมีพอดีนั่น
หัวหอมแดงแกะเปลือกเลือกมาหั่น
ผสมกันในจานเตรียมการดี

จึงตอกไข่ใบหนึ่งและใบสอง
ใช้ช้อนลองคนดูรู้ถ้วนถี่
เนื้อไข่น้อยเกินไปใบสามมี
ตอกอีกทีต้องเศร้าเฝ้าระอา

เป็นไข่เน่าเสียนี่มีกลิ่นเหม็น
ดังที่เห็นอดกินสิ้นแล้วหนา
ต้องอาศัยข้าวเปล่าเคล้าน้ำปลา
สมน้ำหน้าดีไหมไม่ตรวจดู

หากนำไข่แช่น้ำก่อนทำนั้น
จะเห็นมันลอยจมผสมอยู่
ใบที่ลอยมันเน่า ข้าเจ้ารู้
กลับหดหู่เมินไปไม่เตรียมการ.

นพ
18เม.ย.55


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: ..กุสุมา.. ที่ 18 เมษายน 2012, 03:51:PM

น้ำมะนาวเขาปั่นปั่นไฉน
ผลลัพธ์ใยได้ขมผสมบ้าง
ทั้งขื่นเฝื่อนผิวมะนาวเคล้าเจือจาง
ใส่ทุกอย่างครบถ้วนส่วนที่ทำ

แต่คุณแม่เคยบอกออกมาว่า
ยามเวลาอาหารหวานมากล้ำ
ก่อนเติมเปรี้ยวมะนาว..จำน้ำคำ
ลวกน้ำร้อนก่อนทำ..ค่อยนำปรุง
..กุสุมา.. emo_50
คุณแม่สอนว่า..อาหารที่ต้องใส่มะนาว
ให้นำผลมะนาวไปลวกในน้ำร้อนก่อนทุกครั้ง
และให้ยกอาหารลงจากเตาไฟก่อน..จึงค่อยเติมน้ำมะนาว.. emo_20


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: darkness_hero ที่ 18 เมษายน 2012, 06:07:PM
มีข้าวสวยร้อนๆสักหนึ่งชาม
ตอกไข่สดใส่ตามเคบลองไหม
เหยาะโชยุรับรองอร่อยถึงใจ
มีสาหร่ายใส่อีกหน่อยก็ยิ่งดี

darkness_hero


แนะนำให้ลองครับ
ต้องไข่สดๆเท่านั้น!!! ไม่งั้นมีโอกาศท้องเสียได้
ข้าวต้องร้อนๆด้วยนะครับ ไม่งั้นไม่อร่อยหรอกครับ
ชื่อไทยไม่รู้ครับแต่ผมเรียกมันว่า "ข้าวไข่ดิบ" หนึ่งในอาหาร(โคตรๆๆๆๆ)สิ้นคิดของชาวญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่นเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ทามาโหงะคาเคโกฮัง"ครับ


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: อริญชย์ ที่ 23 เมษายน 2012, 11:56:AM
ต้นขนุนหากปลูกไว้บ่ให้ผล
สับเปลือกต้นสี่ห้าครั้งให้ยางออก
บ่มินานดอกขาวงามโผล่ตามซอก
ผลจะงอกติดโคนต้นไปจนปลาย !ฯ

                           อริญชย์
                        ๒๓/๔/๒๕๕๕




ปล.บ้านใครปลูกขนุนไว้จนต้นโตพอจะติดผลมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ติดผลซักที
หรือไม่ค่อยติดผล  ภูมิปัญญาชาวบ้านมีดังนี้ คือ   ใช้มีดพร้า สับที่เปลือกของต้นขนุนซักสี่ห้าที่ บน-ล่าง ให้ยางต้นขนุนออก  ไม่นานมันจะติดผล  และติดเยอะด้วยนะ สับเปลือกต้นพอประมาณ ไม่ใช่สับแรงจนมันตายนะ  เหตุที่มันไม่ติดผล ปราชญ์ชาวบ้านท่านบอกว่า “มันแรงไป ยางมันเยอะไป” 

ทีนี้ไผต้องการเก็บลูกขนุนไปทำ “ซุบบักหมี้” กะเอาไปโลดเด้อ

ซุบบักหมี้ ทำสูตรเดียวกับ ซุบมะเขือ (อาหารทางภาคอีสาน)   เด็กเทพฯ ห้ามรับประทาน (เดี่ยวหมด อิอิ)



 emo_107 emo_60 emo_107



ซุบบักหมี้ หรือซุบขนุนอ่อน (ห้ามน้ำลายไหลนะ ทุกท่าน)

(http://www.bloggang.com/data/chim/picture/1304919722.jpg)



http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=20-05-2011&group=2&gblog=465 (http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=20-05-2011&group=2&gblog=465)


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: หนามเตย ที่ 23 เมษายน 2012, 02:15:PM
ต้นขนุนหากปลูกไว้บ่ให้ผล
สับเปลือกต้นสี่ห้าครั้งให้ยางออก
บ่มินานดอกขาวงามโผล่ตามซอก
ผลจะงอกติดโคนต้นไปจนปลาย !ฯ

                           อริญชย์
                        ๒๓/๔/๒๕๕๕




ปล.บ้านใครปลูกขนุนไว้จนต้นโตพอจะติดผลมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ติดผลซักที
หรือไม่ค่อยติดผล  ภูมิปัญญาชาวบ้านมีดังนี้ คือ   ใช้มีดพร้า สับที่เปลือกของต้นขนุนซักสี่ห้าที่ บน-ล่าง ให้ยางต้นขนุนออก  ไม่นานมันจะติดผล  และติดเยอะด้วยนะ สับเปลือกต้นพอประมาณ ไม่ใช่สับแรงจนมันตายนะ  เหตุที่มันไม่ติดผล ปราชญ์ชาวบ้านท่านบอกว่า “มันแรงไป ยางมันเยอะไป” 

ทีนี้ไผต้องการเก็บลูกขนุนไปทำ “ซุบบักหมี้” กะเอาไปโลดเด้อ

ซุบบักหมี้ ทำสูตรเดียวกับ ซุบมะเขือ (อาหารทางภาคอีสาน)   เด็กเทพฯ ห้ามรับประทาน (เดี่ยวหมด อิอิ)



 emo_107 emo_60 emo_107



ซุบบักหมี้ หรือซุบขนุนอ่อน (ห้ามน้ำลายไหลนะ ทุกท่าน)

([url]http://www.bloggang.com/data/chim/picture/1304919722.jpg[/url])



[url]http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=20-05-2011&group=2&gblog=465[/url] ([url]http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=20-05-2011&group=2&gblog=465[/url])



หิวเลยเรา ไม่น่าคลิกมาเจอเลย หากินที่ใหนล่ะทีนี้ emo_121


หัวข้อ: Re: เคล็ดลับดี ๆ คนละเคล็ดลับ
เริ่มหัวข้อโดย: รพีกาญจน์ ที่ 23 เมษายน 2012, 04:31:PM
(http://upic.me/i/e3/s6009226medium.jpg) (http://upic.me/show/34934513)


        เอากิ่งพันธุ์จากนครปฐม
        ทาบผสมพันธุ์พื้นเมืองเชียงใหม่
        เพียงสองปีคืบคลานผ่านพ้นไป
        ได้ขนุนพันธุ์ใหม่ใหญ่รสดี

        รพีกาญจน์ 59